วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2559

จดหมายข่าว ททท.สำนักงานนครพนม ฉบับเดือนเมษายน - มิถุนายน 2559

\(^o^)/จดหมายข่าว ททท.สำนักงานนครพนม ฉบับเดือนเมษายน - มิถุนายน 2559 
‪#‎เที่ยวสงกรานต์วิถีไทย‬ ม่วนซื่น ชื่นฉ่ำใจ 
เทศกาลสงกรานต์นี้ ชวนมาเที่ยว ม่วนแซบ @ สนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) 
‪#‎เที่ยวคลายร้อน‬ พักผ่อนริมฝั่งโขง 
ร้อนนัก ต้องพัก! ชวนไปเที่ยวคลายร้อน พักผ่อนริมฝั่งโขงที่มุกดาหาร-นครพนม 
# ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร เดินเพลิน ชม ช้อป "ผ้าผิวสวย"ที่ย่านเมืองเก่าสกล ถนนผ้าคราม มนต์เสน่ห์แห่งเมืองสกล วิถีคน วิถีคราม
‪#‎อัพเดทข่าวท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุก‬ ่
+SANUK Calendar ปฏิทินเที่ยวสนุก เดือนเมษายน – มิถุนายน 2559

เที่ยวสงกรานต์วิถีไทย ม่วนซื่น ชื่นฉ่ำใจ
เทศกาลสงกรานต์นี้ ชวนมาเที่ยว ม่วนแซบ @ สนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร)

สงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย- ลาว และถนนข้าวปุ้น 2559
           จังหวัดนครพนม เทศบาลเมืองนครพนม และ ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย ลาว และถนนข้าวปุ้น ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 1๓ – 15 เมษายน 2559 ณ เขื่อนหน้าเมืองนครพนม บริเวณหน้าวัดโอกาส ตลาดอินโดจีน ไปจนถึงแยกแลนด์มาร์คพญานาคนครพนม เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ของไทย และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนม ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ พิธีทำบุญตักบาตรรับวันขึ้นปีใหม่ไทย พิธีฮดสรง (สรงน้ำ) พระธาตุประจำวันเกิด ตบประทายก่อเจดีย์ทราย ชมการแข่งขันสะบ้าทอยที่สนุกสนาน   ชมขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ที่สวยงามตระการ ชุ่มฉ่ำ สนุกสนานเล่นน้ำสงกรานต์กับซุ้มน้ำและอุโมงค์น้ำบนถนนข้าวปุ้น   
13-15 เม.ย. เที่ยวตลาดโบราณ สงกรานต์ย้อนยุค ย้อนวันวานในบรรยากาศสุดชิคริมฝั่งโขง  เดินทอดน่องชิมอาหารพื้นเมือง ขนม อาหารโบราณหาทานได้ยาก พลาดไม่ได้กับ ข้าวปุ้นนครพนมรสแซ่บนัว ถ่ายภาพเก็บความประทับใจริมฝั่งโขง เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมและคอนเสิร์ตศิลปินบนเวที


“สุขสันต์วันใหม่ ผู้ไทเยือนถิ่น” สงกรานต์เรณูนคร
อ.เรณูนคร จ.นครพนม   12-13 เมษายน 2559
ตระการตากับการแสดงศิลปวัฒนธรรมผู้ไทย   ชมการฟ้อนผู้ไทจากหนุ่มสาวงามผู้ไทยอันเป็นเอกลักษณ์ ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญผูกข้อต่อแขน พิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ สืบสานการเล่นน้ำสงกรานต์แบบไทยๆ อย่างชุ่มฉ่ำในวันขึ้นปีใหม่ไทย อร่อยแซบนัวกับข้าวปุ้นน้ำนัวรสเด็ดขึ้นชื่อของเรณูนคร ชมขบวนรถแห่บุพชาติประกวดสาวงามเทพีสงกรานต์เรณูนคร ขบวนแห่วิถีชีวิตวัฒนธรรมและการละเล่นพื้นเมืองบนถนนวัฒนธรรมผู้ไทย

 #งานสงกรานต์ถนนข้าวฮางสกลนคร ออนซอนวัฒนธรรม มหกรรมอาหารปลอดภัย สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์
 สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ วัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร ถนนสุขเกษม ถนนเจริญเมือง  ถนนเรืองสวัสดิ์และบริเวณลานคนเมือง อ.เมือง จ.สกลนคร  12-15 เมษายน 2559 
เที่ยวสงกรานต์วิถีไทย ที่สกลนคร ร่วมกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูป 9 วัด  ทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ไทย
 ชมการละเล่นพื้นบ้าน ถนนอาหาร  การประกวดเจดีย์ทราย ณ ลานหน้าวัดพระธาตุเชิงชุม
การแสดงศิลปวัฒนธรรมและขบวนแห่สงกรานต์ การประกวดขวัญใจผู้สูงอายุ
มหกรรมอาหารปลอดภัย สนุกได้ไร้แอลกอฮอลล์

 งานสงกรานต์มุกดาหาร 4 แผ่นดิน อินโดจีน
วันที่ 11-13 เมษายน 2559  ณ บริเวณลานหน้าวัดศรีสุมังค์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตลาดอินโดจีนมุกดาหาร
อ.เมือง จ.มุกดาหาร
 สนุกสนานเล่นน้ำสงกรานต์ริมฝั่งโขงที่มุกดาหาร ม่วนแซ่บอิ่มอร่อยในงานมหกรรมนิทรรศการซุ้มอาหาร การแข่งขันชกมวยไทย การแสดงดนตรีพื้นเมืองวงโปงลางประยุกต์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่น การประกวดมิสอินโดจีน การแสดงบนเวที   เช้าวันที่ ๑๓ เม.ย. ๒๕๕๙ พิธีทำบุญตักบาตร พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง ขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธสิงห์สอง พระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร และขบวนแห่สงกรานต์ของชาวคุ้ม ทั้ง 34 ชุมชน  พิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

*สงกรานต์  วันปีใหม่ตามประเพณีไทย เทศกาลสงกรานต์ในวันที่ 13 คือ “วันมหาสงกรานต์” หรือวันที่บ่งบอกถึงการสิ้นสุดปีเก่า และถือเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ วันที่ 14 เมษายนคือ “วันเนา” ซึ่งเป็นวันถัดมา  และถือเป็นวันครอบครัว วันที่ 15 เมษายน คือวันเถลิงศก ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่เที่ยวคลายร้อน พักผ่อนริมฝั่งโขง
ร้อนนัก ต้องพัก! เมษา อากาศร้อนๆ แบบนี้ ชวนไปเที่ยวคลายร้อน พักผ่อนริมฝั่งโขงกันค่ะ ที่ จ.มุกดาหาร และนครพนม

-แก่งกะเบา
แก่งหินกลางน้ำลำโขงขนาดใหญ่ สามารถลงไปเดินเล่นลัดเลาะไปบนแก่งหินที่ทอดตัวยาวกว้างใหญ่ พักผ่อนนั่งเล่นชมทิวทัศน์แม่น้ำโขง อาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของที่นี้คือ หมูหันแก่งกะเบา รสชาติอร่อยเด็ด มีร้านอาหารที่ให้บริการอยู่บริเวณริมแก่งมากมายหลายร้าน

-หาดแห่ บ้านน้ำก่ำ เกาะกลางแม่น้ำโขง ฤดูร้อนน้ำโขงลด หาดแห่ จะปรากฏให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส ความสวยงาม ลมเย็นสบาย หาดทรายยาวไปตามแนวเกาะ ลักษณะเด่นของที่นี่คือเป็นทรายปนหินแห่ (หินกรวด อันเป็นที่มาของชื่อหาดแห่) บนเกาะมีร้านอาหารให้บริการ ห่วงยาง บานาน่าโบ๊ท และเจ็ทสกี ช่วงเมษายนของทุกปี ชาวบ้านจะร่วมกันสร้างสะพานไม้ไผ่ข้ามไปยังเกาะ และจัดงานสงกรานต์หาดแห่อย่างครึกครื้น

-หาดชะโนด (หาดมโนภิรมย์)
ที่นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นทะเลทรายมุกดาหาร ชายหาดแม่น้ำโขงที่ปรากฏขึ้นมาในฤดูร้อน (มีนาคม-เมษายน) ทอดยาวขนาบไปกับแม่น้ำโขงราว 2-3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นบนหาดทราย ชมทิวทัศน์สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน บนหาดมีร้านจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม ซุ้มทานอาหารกลางแม่น้ำโขง และบริการเช่า หวงยาง สนุกกับการนั่งเรือบานาน่าโบ๊ท โซฟาโบ๊ท เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนคลายร้อนกับครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บรรยากาศคึกคักสนุกสนาน  

-ชิลล์สุดๆ ที่เขื่อนหน้าเมืองนครพนม
เขื่อนหน้าเมืองนครพนม ริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่นี่ชิลล์สุดๆ ด้วยความยาวตลอดแนวฝั่งโขง สามารถมานั่งชิล พักผ่อนยามเย็นรับลมโขง กับเพื่อน กับครอบครัว ทานของอร่อยๆ ที่แม่ค้า พ่อค้านำมาจำหน่าย ใกล้ตลาดอินโดจีน หรือล่องเรือสำราญแม่น้ำโขง อีกหนึ่งอย่างที่มาถึงนครพนมแล้วไม่ควรพลาด นั่งเรือยามเย็นชมบรรยากาศความงดงามของ 2 ฝั่งโขง จากหน้าตลาดอินโดจีน ไปทางทิศเหนือหอนาฬิกาฯ ชุมชนเมืองเก่า ชมทิวเขาฝั่งลาว โบสถ์วัดนักบุญอันนา ขากลับเลาะริมฝั่งลาวผ่านด่าน ตม.ลาว ชุมชนริมโขงเมืองท่าแขก รวมทั้งยังได้สัมผัสวิถีชีวิตคนริมน้ำโขงทั้งสองฝั่ง เรือสำราญที่จอดให้บริการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้ง 3 ลำ ได้แก่
1.       เรือสำราญล่องโขง เทศบาลเมืองนครพนม ลงเรือที่ท่าเทียบเรือหน้าตลาดอินโดจีนนครพนม บริการทุกวัน เวลา 17.00 น. ใช้เวลาล่องประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 50 บาท รับผู้โดยสารได้ประมาณ 60 คน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 042-511535, 081-3921251
2.       เรือแม่โขงพาราไดซ์ครูซ ลงเรือที่ท่าเทียบเรือหน้าลานพนมนาคา ถนนสุนทรวิจิตร ค่าโดยสารคนละ 200 บาท เรือออกทุกวันเวลา 18.00 น. ใช้เวลาล่องประมาณ 2 ชั่วโมง รับผู้โดยสารได้ 150 คน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 042-512551, 081-3804673
3.       เรือสำราญริเวอร์ครูซ ลงเรือที่ท่าเทียบเรือหน้าวัดโพธิ์ศรี ค่าโดยสารผู้ใหญ่ คนละ 100 บาท เด็ก คนละ 50 บาท ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 098-0150026-7

-ปั่นสุดชิค บนเลนจักรยานถนนสุนทรวิจิตร
นครพนม มีเลนจักรยานริมฝั่งโขง ระยะทางยาวกว่า 4 กม. ที่น่ามาลองปั่นเพลินๆ บนเส้นทางจักรยานถนนสุนทรวิจิตร เต็มอิ่มกับวิวทิวทัศน์ริมฝั่งโขง ภูเขาที่ทอดยาวสลับซับซ้อนของเมืองท่าแขก สปป.ลาว  ริมฝั่งโขง ถนนสุนทรวิจิตร มีทั้งย่านอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ ทั้งตึกเก่าโคโลเนียลสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสในช่วงสมัยสงครามและแบบท้องถิ่นที่ยังคงความสวยงาม ชิค!อย่าบอกใคร รวมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและวัดที่สำคัญหลายวัดเลียบฝั่งโขงให้นักท่องเที่ยวได้แวะชม และพลาดไม่ได้กับจุดแลนด์มาร์คนครพนม “แลนด์มาร์คพญานาค” ช่วงเวลาที่ชวนมาปั่น คือช่วงเช้า และบ่ายใกล้ค่ำ น่ะคะ อากาศสบายๆ ไม่ร้อนมาก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครพนม
โทร. 042-513490-1 (เปิดบริการทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ 08.30 - 16.30 น.)
E-mail : tatphnom@tat.or.th, Facebook fanpage : ททท.สำนักงานนครพนม


SANUK News Update
อัพเดทข่าวท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุก

-จังหวัดมุกดาหาร จัดกิจกรรมตักบาตรรุ่งอรุณ ณ ชายโขงงามมุกดาหาร ทุกวันศุกร์ เวลา 06.30 น. ณ บริเวณเขื่อนใหม่ ชุมชนวัดศรีบุญเรือง อ.เมือง จ.มุกดาหาร


- ถนนคนเดินนครพนม Mekong Walking Street เปิดวันอาทิตย์เพิ่มอีกหนึ่งวัน

*ถนนคนเดินนครพนม  Mekong Walking Street ยามเย็นที่ครึกครื้นริมฝั่งโขง ย่านหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ถนนสุนทรวิจิตร นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเล่นเลือกซื้อสินค้า เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ อาหารของกิน ของฝากของที่ระลึก รวมทั้งถ่ายภาพเก๋ๆ ที่ลานคนเมืองนครพนม และหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเมืองนครพนม
ถนนคนเดินนครพนม มีทุกเย็น วันศุกร์-เสาร์และวันอาทิตย์ (เปิดวันอาทิตย์เพิ่มอีกหนึ่งวันให้นักท่องเที่ยวได้ไปเดินชิลเอ้าท์ เลือกซื้อของกินของฝากถูกใจ)
             

*เพลินพิศเมืองนครพนม ที่พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า)
อาคารสไตล์เฟรนซ์โคโลเนียลสีเหลืองอ่อนสดใส ริมถนนสุนทรวิจิตร สถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่ได้รับอิทธิพลการก่อสร้างจากฝรั่งเศสช่วงสมัยสงครามอินโดจีน ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวของจังหวัดนครพนมที่น่าสนใจ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมไปถึงประเพณีไหลเรือไฟหนึ่งเดียวของประเทศไทยด้วย  เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชม วันพุธ–อาทิตย์  (เวลา  09.00 - 17.00 น.)  โทร.0 4251 1574 หรือ 08 5853 8503
*ค่าธรรมเนียมการเข้าชม สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 20.- บาท เด็ก (อายุต่ำกว่า 15 ปี) 10 บาท หมู่คณะ ผู้ใหญ่ ตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป  คนละ 15 บาท สำหรับชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50.- บาท เด็ก (อายุต่ำกว่า 15 ปี) 20 บาท หมู่คณะ ผู้ใหญ่ ตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป คนละ 35 บาท (เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2559 เป็นต้นไป)
         * สุขที่สุด@นครพนม จุดถ่ายภาพเช็คอินที่นครพนม ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 (นครพนม-คำม่วน) มาเที่ยวนครพนม ต้องมาเซลฟี่ที่นี่

             สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน)  ห่างจากตัวเมืองนครพนม 11 กิโลเมตร สะพานมีความยาว 1,423 เมตร กว้าง 13 เมตร เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างประเทศไทย จ.นครพนม กับ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว  นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ จ.นครพนม สามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อไปยังที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน  สปป.ลาว  และประเทศเวียดนาม ตามถนนเส้นทางหมายเลข R12 นี้ได้ (เข้าสู่เมืองวินห์)  และหมายเลข 8 (เข้าสู่เมืองกวางบิงห์) สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และยังสามารถเดินทางเข้าสู่ประเทศจีนตอนใต้ เมืองหนานหนิง ได้อีกด้วย
             สะพานมิตรภาพ 3 ถือเป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่มีความสวยงามที่สุด ตัวสะพานเป็นการผสมผสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและสะท้อนเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมแบบล้านช้างที่มีความอ่อนช้อยสวยงาม บริเวณใต้สะพานยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ทิวเขาฝั่งลาวที่มีความสลับซับซ้อน และจุดถ่ายภาพอีกหนึ่งแห่งที่สวยงามไม่ควรพลาด เมื่อมาเยือนนครพนม และสะพานมิตรภาพ 3 แห่งนี้ กับจุดถ่ายภาพ “สุขที่สุด@นครพนม”          - อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร เปิดให้บริการบ้านพักใหม่ภายในอุทยานเพิ่มอีก 2 หลัง ราคา 1800/คืน (1 หลัง มีห้องพัก 3 ห้อง พักได้ห้องละ 2 ท่าน) ติดต่อจองบ้านพักได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ โทร. 094-2892383
- เปิดใหม่ !! สำราญชายโขงโฮเทล อ.เมือง จ.มุกดาหาร ที่พักริมแม่น้ำโขงใหม่สะอาดห้องพักหรูสิ่งอำนวยความสะดวกครบ wifi แรงๆทุกจุด  ห้องพักรวม 27 ห้อง ราคา 590บาท/คืน โทร. 042-633388, 0945426388
- ปรับโฉมใหม่ โรงแรมเวียงโขง จ.มุกดาหาร (โรงแรมอันนาวานาเดิม) พร้อมให้บริการ ด้วยห้องพักจํานวน 37 ห้อง หรูหรา สะดวกสบาย หลากหลายบรรยากาศ ตั้งอยู่ริมฝั่งเเม่น้ำโขงมุกดาหาร ราคาช่วงโปรโมชั่น 500/คืน โทร. 042-612111 , 042-613838

แนะนำร้านใหม่ น่าลอง!
-         ร้านอาหารบ้านแซ่บ สกลนคร สัมผัสบรรยากาศสบายๆ พร้อมบริการอาหาร ทุกประเภท กาแฟ เค้ก อาหารจานเดียว ดนตรีสด #‎ร้านอยู่ตรงสี่แยกไฟแดง กกส้มโฮง ทางไปห้างแม็คโครสกลนคร  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 042-094447

-Riverside (ริเวอร์ไชด์)
     ร้านอาหารสุดโรแมนติกติดริมแม่น้ำโขง หลีกหนีความวุ่นวายในเมือง ฟังเพลงสุดชิลล์
อาหารรสเลิศ ไทย / จีน / ยุโรป/ เวียดนาม คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเพื่อนำมาเสริฟทุกท่าน
ที่ตั้ง : บริเวณหลังเรือนไม้ (ริเวอร์เฮอริเทจ) โรงแรมเดอะริเวอร์ จ.นครพนม
เวลาบริการ : 15.00 น. - 24.00 น. โทร. 083-669-2999
-บ้านลาวญวณ ณ ริมโขง อาหารไทย ลาว ญวณ อีสานพื้นบ้าน
เมนูเด็ด บั่นหอย  เมี่ยงสด ส้มตำลาว หมูห่อผักสมุนไพร ปลาคังลวกจิ้ม
บรรยากาศเรียบหรู โมเดิร์น ติดริมน้ำโขง ถ สำราญชายโขงเหนือ มุกดาหาร เมือง มุกดาหาร 49000
เปิดเวลา : 11.00-21.00 น. โทรศัพท์ : 042 611 111


ประมวลภาพกิจกรรม ททท.สำนักงานนครพนม
SANUK FOCUS 123 แชะ!

-พิธีเปิดโครงการไหว้พระธาตุพนมเสริมบุญบารมีปีวอก
9 มกราคม 2559 ททท.สำนักงานนครพนม เปิดตัวโครงการไหว้พระธาตุพนมเสริมบุญบารมีปีวอก โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร  ให้เกียรติเป็นประธานเปิดตัวโครงการฯ พร้อมด้วย   ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์,ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นางสมฤดี จิตรจง, อ.คฑา ชินบัญชร, หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนครพนม สื่อมวลชน และคณะนักท่องเที่ยว ร่วมงานฯ -อีสานแซบนัว ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2559  
13-17 มกราคม 2559 ผู้อำนวยการการ ททท.สำนักงานนครพนม นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง นำชุมชนท่องเที่ยว กลุ่มผ้าย้อมครามบ้านถ้ำเต่า จ.สกลนคร, กลุ่มทำบายศรี บ้านดอนนางหงส์ จ.นครพนม และกลุ่มพิณแคนโหวด บ้านท่าเรือ อ.นาหว้า จ.นครพนม ร่วมสาธิตให้นักท่องเที่ยวชมภายในโซนหมู่บ้านอีสาน พร้อมด้วยผู้ประกอบการร้านอาหารและกลุ่มโอท็อปจากกลุ่มจังหวัดสนุก ร่วมจำหน่ายสินค้าในโซนตลาดแซบนัวและตลาดนายฮ้อย   


- ภาพบรรยากาศกิจกรรมโครงการ “ปั่นสนุก ปลุกวิถีไทย”

ททท.สำนักงานนครพนม ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดโครงการ “ปั่นสนุก ปลุกวิถีไทย” ในทั้ง 3 จังหวัด กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร เพื่อปลุกกระแสเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ปั่นจักรยานในเส้นทางท่องเที่ยวพร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตวัฒนธรรมอีสาน วัฒนธรรมไทย โดยมีนักปั่นจักรยานจากทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก

“ปั่นสนุก ปลุกวิถีไทย” ตอน ปั่นหรรษา พาเรียนรู้ วิถีไทย วิถีนครพนม 24 มกราคม 2559


“ปั่นสนุก ปลุกวิถีไทย” ตอน ปั่น 2 ล้อ 2 น่องท่อง 2 แผ่นดิน (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) 13- 14 กุมภาพันธ์ 2559“ปั่นสนุก ปลุกวิถีไทย” ตอน ปั่นเที่ยวริมภู ปืนดูยอดภูเพ็ก@สกลนคร  20-21 กุมภาพันธ์ 2559 -ท่องเที่ยววิถีไทย “ไหว้พระธาตุพนม เสริมบุญบารมีปีวอก”
ผู้อำนวยการการ ททท.สำนักงานนครพนม นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง ต้อนรับคณะนักท่องเที่ยว Otop Train เที่ยวเมืองไทย ไปได้ทุกเดือน” ท่องเที่ยววิถีไทย “ไหว้พระธาตุพนม เสริมบุญบารมีปีวอก” ระหว่างวันที่ 3-6 มีนาคม 2559 โดยสมาพันธ์สมาคมเครือข่ายท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย วันที่ 4 มีนาคม 2559 ณ โรงแรมเดอะริเวอร์ อ.เมือง จ.นครพนม
เสน่ห์ผ้าย้อมครามสกล และถนนผ้าคราม
เปิดแล้ว!!! ถนนผ้าครามสกลนคร
ผ้าย้อมคราม อีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวสกลนคร ที่นำพืชโบราณอย่าง “ต้นคราม” ที่เป็นที่เลื่องลือในสรรพคุณด้านสุขภาพมาย้อมสีผ้าแบบไร้สารเคมี และเป็นการย้อมเย็น โดยไม่ผ่านความร้อน ทำให้ผ้าฝ้ายที่นำมาย้อมครามนั้นมีความนุ่มลื่น มีสีเข้มสวยงามเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะของคราม เมื่อใส่จะรู้สึกเย็นสบาย ไม่ร้อน ซึ่งถูกวิจัยมาแล้วโดยประเทศญี่ปุ่นและอเมริกา ว่าสามารถป้องกันรังสียูวีได้ จึงเป็นที่มาของ “ผ้าผิวสวย” หนึ่งในแคมเปญ “เขาเล่าว่า...” ของ ททท.
“ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร” สัมผัสกรรมวิธีผลิตผ้าย้อมคราม และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามแปรรูป อาทิ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ  กระเป๋า ผ้าเช็ดหน้า เสื้อยืดย้อมคราม ได้ที่จังหวัด สกลนคร 
       โดยจังหวัดสกลนคร ได้มีการเปิดย่านเมืองเก่าสกล ถนนผ้าคราม มนต์เสน่ห์แห่งเมืองสกล วิถีคน วิถีคราม ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากผ้าย้อมครามคุณภาพ จากกลุ่มชุมชนผู้ผลิตผ้าครามที่มีชื่อเสียงของสกลนคร ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันสำคัญทางศาสนา ณ บริเวณหน้าวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อ.เมือง จ.สกลนคร


+SANUK Calendar ปฏิทินเที่ยวสนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) 
เดือนเมษายน – มิถุนายน 2559          

7-9 เมษายน 2559
งานบุญบั้งไฟเงินล้าน ณ วัดพระธาตุศรีมงคล บ้านธาตุ อ. วาริชภูมิ จ.สกลนคร

12-15 เมษายน 2559
เทศกาลสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ ไทย-ลาว และ ถนนข้าวปุ้น
ณ บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำโขง หน้าตลาดอินโดจีน อ.เมือง จ.นครพนม

12-13 เมษายน 2559
“สุขสันต์วันใหม่ ผู้ไทเยือนถิ่น” สงกรานต์เรณูนคร
อ.เรณูนคร จ.นครพนม

วันที่ 11-13 เมษายน 255
งานสงกรานต์มุกดาหาร 4 แผ่นดิน อินโดจีน
ณ บริเวณลานหน้าวัดศรีมงคลใต้ ริมฝั่งแม่น้ำโขงหน้าตลาดอินโดจีนมุกดาหาร
อ.เมือง จ.มุกดาหาร

12-15 เมษายน 2559
ถนนข้าวฮางสกลนคร ออนซอนวัฒนธรรม มหกรรมอาหารปลอดภัย สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์
ณ บริเวณลานคนเมืองสกลนคร อ.เมือง จ.สกลนคร

19-22 เมษายน 2559
งานนมัสการพระธาตุนคร ประจำปี 2559
ณ วัดมหาธาตุ อ. เมือง จ. นครพนม

ตลอดเดือนเมษายน – เดือนพฤษภาคม
-เที่ยวหาดแห่ “เที่ยวสนุก ม่วนซื่น พักร้อนบนเกาะกลางแม่น้ำโขง” 
ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
     - เที่ยวแก่งกะเบา รับลมชมโขง ชิมหมูหันแก่งกะเบารสเด็ด
ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร
-เที่ยวหาดชะโนด ทะเลทรายมุกดาหาร  
ต.ชะโนด อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร

19 พฤษภาคม 2559
งานกวนข้าวทิพย์ ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ. ธาตุพนม จ. นครพนม    
  
    19- 22 พฤษภาคม 2559
    เทศกาลวันวิสาขบูชา จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2559
    ณ วัดป่าสุทธาวาส และ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จ.สกลนคร

    8-9 มิถุนายน 2559
    งานบวงสรวงองค์ปู่พญานาคสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่ลำน้ำโขง
    ณ ศาลพญานาคบริเวณใต้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 (มุกดาหาร- สะหวันเขต)
    ต.บางทรายใหญ่ อ. เมือง จ.มุกดาหาร

ตลอดเดือนมิถุนายน
เที่ยวน้ำตกตาดโพธิ์ – ตาดขาม อุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.นครพนม

น้ำตกตาดขาม อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บ้านแพง จ.นครพนม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครพนม
โทร. 042-513490-1 (เปิดบริการทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ 08.30 - 16.30 น.)
E-mail : tatphnom@tat.or.th, Facebook fanpage : ททท.สำนักงานนครพนม ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น