วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ประมวลภาพ "ถนนข้าวปุ้น @นครพนม" "ถนนข้าวปุ้น ตลาดโบราณ อาหารย้อนยุค" 13-15 เมษายน 2558

เที่ยวสงกรานต์แบบวิถีไทย
“ไหว้พระธาตุพนม และพระธาตุประจำวันเกิด ชีวิตรุ่งเรืองตลอดชีวี”
                   จังหวัดนครพนม ร่วมกับ เทศบาลเมืองนครพนม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานเทศกาลสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ และถนนข้าวปุ้น ประจำปี 2558 เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมงานประเพณีสงกรานต์นครพนมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นให้เป็นที่รู้จักโดยสนับสนุนโครงการเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ประจำปี 2558 ที่ ททท. ได้กำหนดจัดโครงการใน 13 พื้นที่ ทั่วประเทศด้วย
                   นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครพนม กล่าวว่า สงกรานต์เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทย ซึ่งสืบทอดกันมาแต่โบราณคู่มากับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึงการส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ ความเชื่อดั้งเดิมของประเพณีสงกรานต์นั้น ใช้น้ำเป็นสัญลักษณ์แทนเพื่อแก้ความหมายของการเข้าสู่ฤดูร้อน ในช่วงที่พระอาทิตย์เคลื่อนตัวเข้าสู่ราศีเมษ จึงใช้น้ำรดกันเพื่อความชุ่มชื้น มีการขอพรจากผู้ใหญ่ ระลึกถึงบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ในปัจจุบันที่ลักษณะของสังคมเปลี่ยนไป ลูกหลานออกทำงานต่างถิ่นมากขึ้น จึงได้เกิดประเพณีการกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงเหมือนกับวันครอบครัวในทางหนึ่งด้วย ประเพณีสงกรานต์ในแต่ละพื้นที่นั้นมีความแตกต่างกันไปบ้าง โดยทางภาคอีสาน เรียกว่า “บุญเดือนห้า” หรือ “ตรุษสงกรานต์” ประเพณีจะเป็นแบบเรียบง่าย และถือเอาฤกษ์วันขึ้น 15 ค่ำ เดือนห้า เวลาบ่ายสามโมง พระสงฆ์จะตีกลองโฮม (รวม) เพื่อแสดงถึงการเปิดศักราชใหม่ จากนั้นจึงจะเป็นพิธีสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และจึงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน
                   โดยในปีนี้ จังหวัดนครพนม จัดดงานประเพณีสงกรานต์ โดยใช้ชื่อ “เทศกาลสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ และถนนข้าวปุ้น ประจำปี 2558” โดยได้มีการจัดงานสงกรานต์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอเมืองนครพนม และอำเภอเรณูนคร ดังนี้
                   1. อำเภอเมือง ใช้ชื่องานว่า “ถนนข้าวปุ้น สงกรานต์แฟนตาซี วิถีไทย ประจำปี 2558” วันที่ 12 - 15 เมษายน 2558 ณ ลานพนมนาคา อ.เมือง จ.นครพนม โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่
                   - ในวันที่ 12 เม.ย. 58 การแข่งขันสะบ้าทอย การละเล่นพื้นบ้านที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน วันที่ 13 เม.ย.58 กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวรับปีใหม่ไทยริมโขง พิธีตบปะทาย สรงน้ำพระ ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์คานิวัล 7 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ และในวันที่ 13-15 เม.ย.58 กิจกรรมตลาดโบราณอาหารย้อนยุคและถนนข้าวปุ้น สักการะพระธาตุประจำวันเกิดจำลอง ณ บริเวณลานพนมนาคาริมฝั่งแม่น้ำโขงและกิจกรรมเล่นน้ำถนนข้าวปุ้น กลางวันคึกคัก กลางคืนครึกครื้น” ถ.สุนทรวิจิตร อ.เมือง จ.นครพนม
                   2. อำเภอเรณูนคร ใช้ชื่องานว่า “สุขสันต์วันใหม่ ผู้ไทยเยือนถิ่น” ในระหว่างวันที่ 12-13 เมษายน 2558 ณ สนามกีฬากลางหน้าที่ว่าการอำเภอ และลานวัดธาตุเรณู อำเภอเรณูนคร จ.นครพนม โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่
                   - การแสดงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวผู้ไทยเรณูนคร สืบสานวัฒนธรรมการละเล่นสงกรานต์วิถีไทยของชาวผู้ไทย ขบวนแห่สงกรานต์ การประกวดสาวงามเรณูนคร และการประกวดนางฟ้าจำแลง ณ เขตเทศบาลตำบลเรณูนคร อ.เรณูนคร จ.นครพนม
                   นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวและเล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อนได้ที่ หาดแห่บ้านน้ำก่ำ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม หาดแห่เป็นเกาะกลางแม่น้ำโขงและโขดหินที่สวยงาม ซึ่งจะเกิดในช่วงหน้าแล้ง ช่วงแม่น้ำโขงลดลงช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เท่านั้น รอยพระพุทธบาทบ้านเวินปลา ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน รอยพระพุทธบาทเวินปลา จะปรากฎในช่วงเดือนเมษายนโดยจะปรากฏชัดในช่วงสงกรานต์และมีประเพณีนมัสการบูชารอยพระพุทธบาทเวินปลาในช่วงเวลา 12 16 เม.ย.ของทุกปี ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทหนึ่งเดียวในโลกที่พระพุทธเจ้าประทับรอยพระบาทบนโขดหินกลางลำน้ำโขง แม่น้ำสองสี ปากน้ำไชยบุรี ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน เป็นแม่น้ำซึ่งเกิดขึ้นจากการที่แม่น้ำสงครามที่มีสีเขียวไหลลงมาบรรจบกับแม่น้ำโขงที่มีสีปูนที่บริเวณปากน้ำไชยบุรีและชม ชิม ช็อป “ปลาส้ม” ของดีของอร่อยของ จ.นครพนม 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม โทร 042-513490-1

 เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30–16.30 น. โทร 042 513 490-1 E-mail: tatphnom@tat.or.th  www.facebook.com/TatNakhonphanom

ประมวลภาพ "ถนนข้าวปุ้น @นครพนม" 
"ถนนข้าวปุ้น ตลาดโบราณ อาหารย้อนยุค"
13-15 เมษายน 2558


เพิ่มคำอธิบายภาพ      
 
2 ความคิดเห็น: