วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เที่ยวเมืองนครพนม ล่องเรือ ปั่นจักรยาน ชมความงามสองฝั่งโขง

   เที่ยวเมืองนครพนม  ล่องเรือ ปั่นจักรยาน ชมความงามสองฝั่งโขง


นครพนม เมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำ ขุนเขาที่ทอดยาวโอบล้อม  และความเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแปลกตาแบบโคโลเนียลที่ยังคงความสวยงามมีมนต์ขลัง  ผสมกลมกลืนระหว่างอดีตกับปัจจุบันได้อย่างลงตัว ทัศนียภาพอันงดงามของทิวเขาสลับซับซ้อน ธรรมชาติที่สวยงามเงียบสงบริมฝั่งโขง ชวนให้หลงใหลในความรื่นรมย์และบรรยากาศแสนโรแมนติกริมฝั่งโขง ที่อยากให้คุณชวนคนที่คุณรักมาท่องเที่ยวที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้สักครั้งนมัสการ พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ 
             พระธาตุพนม พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนม และเป็นที่เคารพของชาวไทย และชาวลาวอีกด้วย การได้มากราบพระธาตุพนม 1 ครั้ง  ถือว่าเป็นมงคลแก่ชีวิตอย่างยิ่ง  ผู้คนจากทั่วสารทิศจึงนิยมมานมัสการพระธาตุพนม และขอพรตามความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระธาตุ
             พระธาตุพนมประดิษฐานที่วัดพระธาตุพนมมหาวิหาร  อ.ธาตุพนม ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 53 กม. ภายในองค์พระธาตุบรรจุ พระอุรังคธาตุ (กระดูส่วนหน้าอก) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุในองค์พระธาตุแล้ว ยังมีของมีค่ามากมายนับหมื่นชิ้น  สร้างเมื่อราว พ.ศ. 1200 – 1400  เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูงแลดูสง่างาม มีความสูง 53 .60 เมตร  ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 12.33 เมตร บนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำมีน้ำหนักถึง 110 บาท
             ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปีจะมีงานประเพณีนมัสการพระธาตุพนม ซึ่งเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ประชาชนชาวพุทธทั้งไทย
ลาว ต่างมาร่วมทำบุญเวียนเทียน และมีการแสดงรำบูชาองค์พระธาตุพนม อันตระการตาเพื่อเป็นการบูชาองค์พระธาตุ
            
ปั่นจักรยาน เลาะเลียบริมฝั่งโขง 
 
          ถนนสุนทรวิจิตร ถนนเลียบริมฝั่งโขงที่ทอดยาวตามสายน้ำ สองฝั่งถนนเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น อาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบโคโลเนียล และวัดริมฝั่งโขงที่มีความสวยงาม การปั่นจักรยานชมสองฝั่งโขง พร้อมแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนถนนสายนี้ จึงเป็นสิ่งที่คุณและคนรักไม่ควรพลาด ปั่นจักรยานเลาะริมฝั่งโขงในบรรยากาศสบายๆ ไปพร้อมกับคนรัก แวะพักชมสถานที่ที่น่าสนใจระหว่างทาง เริ่มจากนมัสการพระธาตุนครที่วัดมหาธาตุ พระธาตุคู่เมืองนครพนมและถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันเสาร์ ที่เชื่อว่าผู้ที่มาเคารพสักการะจะช่วยเสริมบุญบารมีมีอำนาจวาสนา จากนั้นแวะช้อปปิ้งที่ตลาดอินโดจีน พร้อมชมวิวทิวทัศน์ที่เขื่อนหน้าเมือง ชมหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ แลนด์มาร์คของเมืองนครพนม ผ่านย่านบ้านเก่าริมโขง ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกคู่กันสักหน่อยที่จุดชมทิวทัศน์ลานคนเมือง แต่หากเป็นในวันศุกร์และวันเสาร์ ในย่านนี้ถนนจะปิดและกลายเป็นถนนคนเดินในยามเย็นให้คุณและคนรักได้เดินเล่นแบบชิลๆ เลือกซื้อสินค้าของฝาก และของกินของอร่อยมากมาย  จากย่านบ้านเก่า ปั่นเรื่อยๆ มาชมพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ หลังเก่า อาคารสีเหลืองอบอุ่นที่ภายในบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของเมืองนครพนม ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการภาพเก่าเล่าเรื่อง นิทรรศการวิถีชีวิตและประเพณีวัฒนธรรมของชาวนครพนม และยังมีเฮือนเฮือไฟที่รวบรวมเรื่องราวประเพณีไหลเรือไฟ ประเพณีสำคัญในงานบุญออกพรรษา ของชาวนครพนมไว้ให้ชม ก่อนสิ้นสุดที่โบสถ์นักบุญอันนา โบสถ์คริสต์เก่าแก่นิกายโรมันคาธอลิก มียอดแหลมสองยอดคู่กันอันเป็นลักษณะของโบสถ์แบบโกธิกที่มีความสวยงามแปลกตาริมฝั่งโขง   


ล่องเรือชมสองฝั่งโขงยามเย็น
อีกหนึ่งบรรยากาศโรแมนติก ที่อยากให้คุณชวนคนรักมาสัมผัสในช่วงเวลาสุดแสนพิเศษ สัมผัสกลิ่นไอเย็นฉ่ำของสายน้ำ สายลมเย็นกลางลำน้ำโขง ล่องเรือชมวิถีชีวิตสองฝั่งไทย-ลาว ธรรมชาติและทิวทัศน์ของขุนเขาที่สลับซับซ้อนดุจดังภาพเขียน พร้อมเสียงดนตรีคลอเคล้าในบรรยากาศเย็นสบาย ชมความงามของพระอาทิตย์ดวงกลมโตที่ค่อยๆ คล้อยต่ำลาลับไปที่ปลายยอดโบสถ์นักบุญอันนา และไม่ลืมที่จะเก็บภาพประทับใจคู่กับคนรักของคุณในบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกกลางลำน้ำโขงและอ้อมกอดของขุนเขา  เรือจอดเทียบท่าบริการนักท่องเที่ยวทุกวัน ที่ท่าเรือหน้าตลาดอินโดจีน 


ดื่มด่ำกับบรรยากาศทิวทัศน์ที่สวยงามริมฝั่งแม่น้ำโขง ลิ้มรสอาหารปลาแม่น้ำโขงรสชาติอร่อย ที่ร้านอาหารขึ้นชื่อริมฝั่งโขง
          อิ่มอร่อยกับมื้อค่ำสุดพิเศษแสนโรแมนติก รับสายลมเย็นๆ ริมฝั่งโขง  ชมวิวทิวทัศน์ยามราตรี ลิ้มรสอาหารเมนูสุดพิเศษหลากรส ทั้งอาหารไทยและอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของเมืองนครพนม  พร้อมชมการแสดงวงดนตรีสดในบรรยากาศสบายๆ ที่มีอยู่มากมายหลายร้าน รอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปลิ้มลอง
*สอบถามข้อมูลที่พัก ร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่ ททท.นครพนม โทร. 042 513490-1 เปิดให้บริการทุกวัน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น