วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส สกลนคร 2555

ททท. ขอเชิญร่วมนับดาวบนดินในงานเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ที่สกลนคร     
 23-25 ธันวาคม 2555
    
               จังหวัดสกลนคร ร่วมกับสำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง ชุมชนบ้านท่าแร่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงาน “เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ประจำปี ค.ศ. 2012” ระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2555 ณ ชุมชนบ้านท่าแร่ และสำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง อ.เมือง จ.สกลนคร เพื่อร่วมฉลองการบังเกิดของพระเยซูและขอบคุณที่พระองค์นำแสงสว่างความรอดพ้นมาสู่มวลมนุษย์ ตลอดจนเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสกลนคร     


   

  นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง  ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครพนม กล่าวว่า การแห่ดาว เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่ไม่จำกัดอยู่เพียงผู้นับถือศาสนาคริสต์เท่านั้น แต่มีการเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ทั่วโลก โดยมีตำนานเล่าว่าบัณฑิต 3 คน ออกเดินทางตามแสงแห่งดวงดาว และดาวมาดับแสง ที่ประสูติของพระเยซู จึงถือว่าดาวเป็นสัญลักษณ์ของการเสด็จมาประสูติของพระเยซูเจ้า จึงมีการริเริ่มประเพณีแห่ดาวเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นั้น ซึ่งเป็นการแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวคาทอลิก รวมทั้งผู้นับถือศาสนาอื่นๆ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่สนใจมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่จังหวัดสกลนคร ระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2555 นี้ ณ ชุมชนบ้านท่าแร่ และสำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง อ.เมือง จ.สกลนคร 

กิจกรรมในงานได้แก่ การแห่ดาวแบบดั้งเดิมของชุมชนท่าแร่ ด้วยดวงดาวน้อยใหญ่ที่ถืออยู่ในมือ พิธีบูชามิสซา โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล การแสดงละครเทวดาประสูติองค์พระเยซูเจ้า  ตระการตากับขบวนรถแห่ดาวที่ประดับตกแต่งด้วยดวงดาวรูปต่างๆ กว่า 20 ขบวน นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมนั่งรถรางชมเมือง สัมผัสบรรยากาศตะวันรอนที่หนองหาร ชมสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนเก่าแบบโคโรเนียลที่ประดับตกแต่งด้วยดวงดาวระยิบระยับสวยงาม ชมซุ้มสาธิตการประดิษฐ์ดาว พร้อมเดินเที่ยวในถนนคนเดินชุมชนท่าแร่ถนนข้าวใหม่ปลามันในวันที่ 23-24 ธันวาคม 2555 ชุมชนบ้านท่าแร่ 

วันที่ 25 ธันวาคม 2555 ชมความอลังการตระการตากับขบวนรถดาวกว่า 200 คัน จากชุมชนชาวคริสต์ในเขต .สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และกาฬสินธุ์ ที่จัดส่งรถดาวเข้าประกวดและร่วมขบวนแห่ ซึ่งจะเริ่มขบวนแห่ในเวลา 18.00 .เป็นต้นไป โดยเริ่มจากบริเวณหน้าประตูศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร แห่รอบตัวเมืองไปยังบริเวณจัดงาน บริเวณสำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง ละลานตากับดาวบนดินนับหมื่นดวง สนุกสนานกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส พร้อมชมการร้องเพลงประสานเสียงเพลงคริสต์มาส การแสดงละครเทวดาวันคริสตสมภพ และพลุไฟเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสตระการตา

    นอกจากนี้นักท่องเที่ยว ยังสามารถเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงใน จ.สกลนคร และนครพนม อาทิ นมัสการพระธาตุเชิงชุม ชมพิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เที่ยวโครงการพระราชดำริ ชม 3 ดำมหัศจรรย์ ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน นมัสการพระธาตุประสิทธิ์ ชมหมู่บ้านแห่งเสียงดนตรีอีสาน แหล่งผลิตเครื่องดนตรี พิณ แคน โหวด ที่บ้านท่าเรือ ชมกรรมวิธีผลิตผ้าย้อมครามที่บ้านพันนา และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิคขึ้นชื่อที่ศูนย์ศิลปาชีพกุดนาขาม  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครพนม  โทร 042-513490-1 เปิดบริการทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30–16.30 น.  โทร 042 513 490-1  E-mail:tatphnom@tat.or.th  
  
4 ความคิดเห็น:

 1. ขอเชิญชวนทุกท่าน มาเที่ยวชมเทศกาลแห่ดาวที่ท่าแร่ในคืนวันที่23-24 ธันวาคมที่บ้านท่าแร่ และในคืนวันที่ 25 ธันวาคม ที่ในตัวเมืองสกลนคร เป็นเทศกาลที่ไม่ยิ่งใหญ่มากนักแต่ท่านจะประทับใจไม่รู้ลืม หนึ่งเดียวในประเทศไทยนะค่ะ

  ตอบลบ
 2. ปีนี้จะกลับบ้านไปดูเทศกาลแห่ดาวที่ท่าแร่ และถ่ายรูปภาพสวยๆมาฝากเพื่อนๆด้วย

  ตอบลบ
 3. อัศจรรย์ จริงๆ เป็นเทศกาลแห่ดวงดาวที่ยิ่งใหญ่ และมีที่เดียวของประเทศไทย
  หาชมได้ยาก ผมไม่พลาดหรอกครับ

  ตอบลบ
 4. ปีนี้ จัด 23-25 ธ.ค.ป่ะครับ สนใจอยากไป รบกวนแนะนำที่พัก การเดินทาง และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ หน่อยครับ

  ตอบลบ