วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มหัศจรรย์ริมฝั่งโขง สนุกม่วนซื่นงานบุญออกพรรษาที่ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร


สนุกม่วนซื่นงานบุญออกพรรษาที่ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร 


ในโอกาสเทศกาลวันออกพรรษา ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 30 ต.ค. 2555  ททท. นครพนม ขอเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยว มหัศจรรย์ริมฝั่งโขง” ในเทศกาลงานบุญออกพรรษาแดนดินถิ่นอีสานเลียบริมแม่น้ำโขง สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย รอให้ท่านได้มาสัมผัสเที่ยวชมตลอดเดือนตุลาคมนี้ 

ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม 
23-31 ตุลาคม 2555  

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดสกลนคร
26-30 ตุลาคม 2555

งานแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไทย-ลาว ตีช้างน้ำนอง
(มุกดาหาร – สะหวันนะเขต)
28-30 ตุลาคม 2555
ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2555
23 – 31 ตุลาคม 2555 (วันไหลฯ 30 ตุลาคม 2555)
ณ  บริเวณสนามศาลากลางและถนนสุนทรวิจิตรเลียบฝั่งแม่น้ำโขง จ.นครพนม
ความเป็นมา     ไหลเฮือไฟ หรือ เรือไฟ จะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นเรื่องในฮีตสิบสอง หรือประเพณีสิบสองเดือนของชาวอีสาน และเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาช้านาน  ประเพณีไหลเรือไฟ บางทีเรียกว่า “ล่องเรือไฟ, ลอยเรือไฟ” มาจากคติทางพุทธศาสนาที่ว่า
-                 เพื่อบูชารอยพระพุทธบาทที่ประทับไว้ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที ในแคว้นทักษิณาบทประเทศอินเดีย
-                 เพื่อบูชาท้าวผกาพรหม
-                 เพื่อการขอขมาและบูชาพระแม่คงคา การบูชาพญานาค และการสะเดาะเคราะห์ ซึ่งประเพณีไหลเรือไฟจะมีความสัมพันธ์กับ “ไฟ” และ “น้ำ” เป็นสำคัญ โดยเชื่อว่าไฟจะช่วยเผาความชั่วร้ายให้สิ้นไป
การทำเรือไฟ และการจัดงานประเพณีไหลเรือไฟของชาวนครพนม คือความภาคภูมิใจสำหรับผู้ก่อร่างประติมากรรมแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่เต็มไปด้วยแนวคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังพัฒนาการคู่กับท้องถิ่นมาอย่างยาวนาน จนเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวนครพนม ทั้งยังสร้างความงดงามและประทับใจสำหรับผู้มาเยือน

กำหนดการภายในงาน 
- วันที่ 27 – 29 ตุลาคม 2555 
 การแข่งเรือยาวชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
- วันที่ 30 ตุลาคม 2555 
   (ช่วงเช้า) พิธีรำบูชาพระธาตุพนมของสาวงาม 7 เผ่า 
  ณ บริเวณหน้าวัดพระ  ธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม
   (ช่วงบ่าย) ขบวนแห่ปราสาทผึ้งโบราณ เรือไฟโบราณ และขบวนวัฒนธรรมพื้นเมือง
   (ช่วงกลางคืน) มหกรรมไหลเรือไฟที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ลอยกระทงสาย และงานพาแลง
   ในคืนวันออกพรรษา (วันจัดประกวด)
ชมเรือไฟโชว์การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านมหรสพสมโภช การออกร้านของเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและสินค้านานาชนิด ตลอดการจัดงาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานนครพนม  โทร. 042-513 490-1
สำนักงานจังหวัดนครพนม โทร. 042-511 574     
ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม โทร. 042-511730
เทศบาลเมืองนครพนม โทร. 042-516159


ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดสกลนคร
26-30 ตุลาคม 2555

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ประเพณียิ่งใหญ่ประจำปีของชาวสกลนคร ที่เกิดจากความเชื่อและศรัทธาผสานภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สรรค์สร้างงานประติกรรมออกมาได้อย่างงดงาม การทำปราสาทผึ้งมีคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนาในครั้งที่พระพุทธเจ้าทรงเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ในวันปวารณาออกพรรษา พระพุทธเจ้าตรัสอำลาพระอินทร์ เพื่อเสด็จลงสู่เมืองมนุษย์ พระอินทร์จึงเนรมิตบันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้วมณีให้พระองค์ได้เสด็จลง เทวดา มนุษย์ ครุฑ นาค สัตว์นคร ต่างชื่นชมในพระบารมีของพระพุทธเจ้าและเกิดความเลื่อมใสในบุญกุศลอย่างยิ่ง เกิดจินตนาการมองเห็นปราสาทวิมานสวยงามใคร่อยากไปอยู่ แล้วจึงรู้ชัดว่าการที่จะไปอยู่ในปราสาทสวยงามได้นั้น จะต้องสร้างบุญสร้างกุศล ประพฤติปฏิบัติอยู่ในหลักธรรม จากนั้นจึงพากันคิด สร้างสรรค์ทำปราสาทให้มีลักษณะคล้ายปราสาทราชมณเฑียรบนสวรรค์ชั้นวิมาน ลวดลายวิจิตรสวยงาม นอกจากนั้นการทำปราสาทผึ้งยังมีความเชื่อว่าเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อร่วมกันทำบุญทำกุศลร่วมกันในช่วงเทศกาลออกพรรษา 

 กิจกรรมภายในงาน
-          วันที่ 26 – 27  ต.ค. 55 
      การแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ชมการประกวดรำหางนกยูงบนหัวเรือ การแข่งขันเรือหาปลา การประกวดกองเชียร์เรือยาว การแข่งขันเรือยาว
-          วันที่ 27  ต.ค. 55 
      ชมปราสาทผึ้งประยุกต์-โบราณ ที่คุ้มวัดนำมาตั้งโชว์ และการแสดงแสง  สี  เสียง “ไขป่องเอี้ยมเยี่ยมเมืองสกล” และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ณ สนามมิ่งเมืองสกลนคร
-          วันที่ 28  ต.ค. 55 
      การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอน ครอบครัวผาแดง-นางไอ่” การประกวดพานบายศรี พิธีบายศรีสู่ขวัญและงานพาแลง ชมการแสดงแสง  สี  เสียง “ออนซอนหนองหารหลวง”และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน
-          วันที่ 29  ต.ค. 55 
      พิธีเปิดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ชิงถ้วยพระราชทานฯ  ประจำปี 2555 ณ บริเวณถนนสุขเกษมระหว่างสี่แยกถนนสกล-นาแกถึงสามแยกธนาคารกรุงศรีอยุธยา           
ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้งอันยิ่งใหญ่ตระการตา พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมประกอบขบวนจากชนเผ่าพื้นเมืองที่สวยงาม ได้แก่ การแสดงรำหางนกยูง การแสดงรำมวยโบราณ การแสดงของชนเผ่ากะเลิง เผ่าโส้ เผ่าโย้ย เผ่าย้อ เผ่าไทลาว เผ่าภูไท กลุ่มชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม กลุ่มชนชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นต้น พิธีถวายปราสาทผึ้งโบราณ  ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร               
-          วันที่ 30  ต.ค. 5
      พิธีทำบุญตักบาตรวันออกพรรษา ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร
-          ชมนิทรรศการปราสาทผึ้ง ร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)  ณ  สนามมิ่งเมืองสกลนคร เทศกาล “ของดีของแซบเมืองสกลการแสดงคอนเสิร์ต และมหรสพมากมายตลอดการจัดงาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานนครพนม  โทร. 042-513 490-1
ประชาสัมพันธ์จังหวัดสกลนคร โทร. 042-711789
          เทศบาลนครสกลนคร โทร. 042-711203 ต่อ 1000-1001
           http://www.sakoncity.go.th/


งานแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไทย-ลาว ตีช้างน้ำนอง (มุกดาหาร – สะหวันนะเขต)
28-30 ตุลาคม 2555


งานบุญประเพณีที่ทั้งสองเมืองมุกดาหารและสะหวันนะเขต ยังคงสืบทอดปฏิบัติร่วมกันมายาวนานจากอดีตจนถึงปัจจุบัน งานแข่งเรือ หรือที่เรียกตามภาษาพื้นบ้านว่า งานบุญส่วงเฮือออกพรรษา ตีช้างน้ำนอง ถือว่าเป็นประเพณีที่กำเนิดขึ้นที่มุกดาหารเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งที่มาของการเรียกว่า ตีช้างน้ำนองนั้น ก็มาจากลักษณะการใช้ไม้พายของลูกเรือฝีพายที่พายจ้ำลงไปในน้ำอย่างพร้อมเพรียงกัน เมื่อยกไม้พายขึ้นเหนือน้ำ ก็จะทำให้น้ำเกิดเป็นฝอยแตกกระเซ็นขึ้นบนอากาศ เปรียบเสมือนกับโขลงช้างที่กำลังเล่นน้ำ นอกจากนั้นพิธีตีช้างน้ำนอง นับเป็นพิธีการบวงสรวง สักการะสิ่งสักสิทธิ์ พระแม่คงคา เทวดา พญานาค ในลำน้ำโขงเพื่อให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข เชื่อมสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างจังหวัดมุกดาหารและแขวงสะหวันนะเขต เกิดความสมัครสมานสามัคคี ความสนุกสนานครื้นเครง ในช่วงเทศกาลออกพรรษา โดยในปีนี้งานจัดระหว่างวันที่ 28-30 ต.ค. 55 ชม ชิม ช้อป ที่บริเวณตลาดอินโดจีน ริมฝั่งแม่น้ำโขง ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองทั้ง 8 เผ่าของมุกดาหาร การแสดงจากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว  และร่วมส่งเสียงเชียร์ชมการแข่งขันเรือยาวที่สนุกสนาน กลางลำน้ำโขง


กิจกรรมภายในงาน

วันที่ 28 ต.ค. 55  พิธีเปิดงานร่วมกันระหว่างจังหวัดมุกดาหาร และแขวงสะหวันนะเขต พิธีแห่อัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ ทางบก และพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางบก ชมขบวนแห่เรือทางบก ขบวนวัฒนธรรมพื้นเมืองที่สวยงามตระการตาจากชาวคุ้มวัดชุมชนในเขตเมืองมุกดาหารและจากแขวงสะหวันเขต สปป.ลาว ชมการพายเรือประเพณีสวยงามประกอบพิธีเบิกน่านน้ำ การแข่งขันเรือประเภทสวยงาม

วันที่ 29 ต.ค. 55  ชมการแข่งขันเรือประเภทความเร็ว รอบคัดเลือกและรอบก่อนรองชนะเลิศ
วันที่ 30 ต.ค. 55  ชมขบวนพาเหรดเรือ และพิธีตีช้างน้ำนอง บวงสรวงสักการะสิ่งศักสิทธิ์ในวันออกพรรษา การแข่งขันเรือประเภทความเร็วรอบชิงชนะเลิศ ประชันฝีพายความเร็วเหนือน่านน้ำโขง
วันที่ 31 ต.ค. 55  จังหวัดมุกดาหาร และเรือประเพณีที่ชนะอันดับ และ เรือเจ้าพ่อเจ้าฟ้ามุงเมือง เรือเจ้าแม่สองนางพี่น้อง เดินทางไปร่วมประเพณีแข่งเรือออกพรรษา ประจำปี 2555 ณ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว  และเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปร่วมงานชมการแข่งขันเรือยาวของแขวงสะหวันเขต  โดยสามารถลงเรือ ที่ท่าเรือชั่วคราว หน้าวัดศรีมงคลเหนือ เที่ยวแรก เวลา 07.30 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานนครพนม  โทร. 042-513 490-1
ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร โทร. 042-632 379
เทศบาลเมืองมุกดาหาร โทร. 042-611 227


****************************

ตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยว

ม่วนซื่นงานบุญออกพรรษา ทริปเดียว เที่ยวครบ... “สนุก” !!!
สกลนคร - นครพนม - มุกดาหาร 
วัน 2 คืน  (29-31  ตุลาคม 2555)

วันแรก   29 ตุลาคม 2555
เช้าเดินทางถึง จ.สกลนคร ไหว้พระธาตุนารายณ์เจงเวง นมัสการพระธาตุเชิงชุม  ทำบุญวันออกพรรษาร่วมติดดอกผึ้งปราสาทผึ้งโบราณ กราบหลวงปู่มั่นที่วัดป่าสุทธาวาส ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้งและขบวนแห่วัฒนธรรมอันตระการตา  เลือกซื้อของกินของฝากในงานเทศกาลของดีของแซ่บเมืองสกล พักค้างคืนในตัวเมืองสกลนคร

วันที่สอง  30 ตุลาคม 2555
เช้าออกเดินทางไปยัง อ. ธาตุพนม จ.นครพนม นมัสการพระธาตุพนม พระธาตุประจำปีเกิด ปีวอก และผู้ที่เกิดวันอาทิตย์พร้อมชมพิธีรำบูชาองค์พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นเดินทางต่อไปยัง จ. มุกดาหาร ชมมหัศจรรย์สวนหิน ดอกไม้ป่าบานที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ขึ้นหอแก้วมุกดาหาร ชมวิว 360 องศา ตื่นเต้นสนุกสนาน ชมการแข่งขันเรือยาว ตีช้างน้ำนอง กลางลำน้ำโขง ไหว้เจ้าแม่สองนางสถิตย์ ก่อนไปเลือกซื้อของฝากมากมายที่ตลาดอินโดจีน บ่าย เดินทางเข้าตัวเมืองนครพนม ระหว่างทาง นมัสการพระธาตุเรณูนคร พระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันจันทร์ ชิมข้าวปุ้นน้ำนัว ชาวเรณูภูไท ก่อนเข้าเมืองมาชมขบวนแห่เรือไฟโบราณ เที่ยวงานกาชาด รับประทานอาหารแบบพาแลงพร้อมชมขบวนไหลเรือไฟที่ตระการตากลางลำน้ำโขง พักค้างคืนในตัวเมืองนครพนม

วันที่สาม 31 ตุลาคม 2555
ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเทโว ริมฝั่งโขงนครพนม บริเวณหน้าวัดโอกาสศรีบัวบาน จากนั้น City Tour ถ่ายภาพที่ระลึกที่หอนาฬิกาเวียดนามฯ ชมภาพเก่าเล่าเรื่องที่พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ ชมสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตาของโบสถ์นักบุญอันนาหนองแสง เรียนรู้ประวัติศาสตร์ พร้อมเที่ยวบ้าน “ลุงโฮ” อดีตที่พำนักของประธานาธิบดีโฮจิมินห์แห่งเวียดนาม และพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม บ้านนาจอก (หรือเลือกเดินทางข้ามไปเที่ยวต่างประเทศ สปป.ลาว ใกล้นิดเดียว เที่ยวครึ่งวันที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ไหว้พระธาตุศรีโคตรบอง เที่ยวถ้ำนางแอ่น ถ้ำพระ และตลาดหลักสอง) เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

 *สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครพนม
โทร. 042-513490-1  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
Email : tatphnom@tat.or.th, facebook.com/tatnakhonphanom

1 ความคิดเห็น:

  1. วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์ (ถ้ำพระทอง)

    วัดถ้ำพระพุทธไสยาส.blogspot.com/

    **ฝาก Blog วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์ (วัดถ้ำพระทอง) ด้วยนะครับ**

    ตอบลบ