วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

มหัศจรรย์ริมฝั่งโขง เทศกาลออกพรรษากลุ่มจังหวัดสนุก

สนุกม่วนซื่นงานบุญออกพรรษาที่ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร 


ในโอกาสเทศกาลวันออกพรรษา ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 30 ต.ค. 2555  ททท. นครพนม ขอเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยว มหัศจรรย์ริมฝั่งโขงในเทศกาลงานบุญออกพรรษาแดนดินถิ่นอีสานเลียบริมแม่น้ำโขง สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย รอให้ท่านได้มาสัมผัสเที่ยวชมตลอดเดือนตุลาคมนี้ 

ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม 
23-31 ตุลาคม 2555  

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดสกลนคร
26-30 ตุลาคม 2555

งานแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไทย-ลาว ตีช้างน้ำนอง
(มุกดาหาร – สะหวันนะเขต)
28-30 ตุลาคม 2555

ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2555
23 – 31 ตุลาคม 2555 (วันไหลฯ 30 ตุลาคม 2555)
ณ  บริเวณสนามศาลากลางและถนนสุนทรวิจิตรเลียบฝั่งแม่น้ำโขง จ.นครพนม
ความเป็นมา     ไหลเฮือไฟ หรือ เรือไฟ จะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นเรื่องในฮีตสิบสอง หรือประเพณีสิบสองเดือนของชาวอีสาน และเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาช้านาน  ประเพณีไหลเรือไฟ บางทีเรียกว่า “ล่องเรือไฟ, ลอยเรือไฟ” มาจากคติทางพุทธศาสนาที่ว่า
-                 เพื่อบูชารอยพระพุทธบาทที่ประทับไว้ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที ในแคว้นทักษิณาบทประเทศอินเดีย
-                 เพื่อบูชาท้าวผกาพรหม
-                 เพื่อการขอขมาและบูชาพระแม่คงคา การบูชาพญานาค และการสะเดาะเคราะห์ ซึ่งประเพณีไหลเรือไฟจะมีความสัมพันธ์กับ “ไฟ” และ “น้ำ” เป็นสำคัญ โดยเชื่อว่าไฟจะช่วยเผาความชั่วร้ายให้สิ้นไป
การทำเรือไฟ และการจัดงานประเพณีไหลเรือไฟของชาวนครพนม คือความภาคภูมิใจสำหรับผู้ก่อร่างประติมากรรมแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่เต็มไปด้วยแนวคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังพัฒนาการคู่กับท้องถิ่นมาอย่างยาวนาน จนเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวนครพนม ทั้งยังสร้างความงดงามและประทับใจสำหรับผู้มาเยือน

กำหนดการภายในงาน 
- วันที่ 27 – 29 ตุลาคม 2555 
 การแข่งเรือยาวชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
- วันที่ 30 ตุลาคม 2555 
   (ช่วงเช้า) พิธีรำบูชาพระธาตุพนมของสาวงาม 7 เผ่า 
  ณ บริเวณหน้าวัดพระ  ธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม
   (ช่วงบ่าย) ขบวนแห่ปราสาทผึ้งโบราณ เรือไฟโบราณ และขบวนวัฒนธรรมพื้นเมือง
   (ช่วงกลางคืน) มหกรรมไหลเรือไฟที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ลอยกระทงสาย และงานพาแลง
   ในคืนวันออกพรรษา (วันจัดประกวด)
ชมเรือไฟโชว์การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านมหรสพสมโภช การออกร้านของเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและสินค้านานาชนิด ตลอดการจัดงาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานนครพนม  โทร. 042-513 490-1
สำนักงานจังหวัดนครพนม โทร. 042-511 574     
ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม โทร. 042-511730
เทศบาลเมืองนครพนม โทร. 042-516159ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดสกลนคร
26-30 ตุลาคม 2555

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ประเพณียิ่งใหญ่ประจำปีของชาวสกลนคร ที่เกิดจากความเชื่อและศรัทธาผสานภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สรรค์สร้างงานประติกรรมออกมาได้อย่างงดงาม การทำปราสาทผึ้งมีคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนาในครั้งที่พระพุทธเจ้าทรงเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ในวันปวารณาออกพรรษา พระพุทธเจ้าตรัสอำลาพระอินทร์ เพื่อเสด็จลงสู่เมืองมนุษย์ พระอินทร์จึงเนรมิตบันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้วมณีให้พระองค์ได้เสด็จลง เทวดา มนุษย์ ครุฑ นาค สัตว์นคร ต่างชื่นชมในพระบารมีของพระพุทธเจ้าและเกิดความเลื่อมใสในบุญกุศลอย่างยิ่ง เกิดจินตนาการมองเห็นปราสาทวิมานสวยงามใคร่อยากไปอยู่ แล้วจึงรู้ชัดว่าการที่จะไปอยู่ในปราสาทสวยงามได้นั้น จะต้องสร้างบุญสร้างกุศล ประพฤติปฏิบัติอยู่ในหลักธรรม จากนั้นจึงพากันคิด สร้างสรรค์ทำปราสาทให้มีลักษณะคล้ายปราสาทราชมณเฑียรบนสวรรค์ชั้นวิมาน ลวดลายวิจิตรสวยงาม นอกจากนั้นการทำปราสาทผึ้งยังมีความเชื่อว่าเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อร่วมกันทำบุญทำกุศลร่วมกันในช่วงเทศกาลออกพรรษา 

 กิจกรรมภายในงาน
-          วันที่ 2627  ต.ค. 55 
      การแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ชมการประกวดรำหางนกยูงบนหัวเรือ การแข่งขันเรือหาปลา การประกวดกองเชียร์เรือยาว การแข่งขันเรือยาว
-          วันที่ 27  ต.ค. 55 
      ชมปราสาทผึ้งประยุกต์-โบราณ ที่คุ้มวัดนำมาตั้งโชว์ และการแสดงแสง  สี  เสียง “ไขป่องเอี้ยมเยี่ยมเมืองสกล” และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ณ สนามมิ่งเมืองสกลนคร
-          วันที่ 28  ต.ค. 55 
      การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอน ครอบครัวผาแดง-นางไอ่การประกวดพานบายศรี พิธีบายศรีสู่ขวัญและงานพาแลง ชมการแสดงแสง  สี  เสียง “ออนซอนหนองหารหลวง”และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน
-          วันที่ 29  ต.ค. 55 
      พิธีเปิดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ชิงถ้วยพระราชทานฯ  ประจำปี 2555 ณ บริเวณถนนสุขเกษมระหว่างสี่แยกถนนสกล-นาแกถึงสามแยกธนาคารกรุงศรีอยุธยา           
ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้งอันยิ่งใหญ่ตระการตา พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมประกอบขบวนจากชนเผ่าพื้นเมืองที่สวยงาม ได้แก่ การแสดงรำหางนกยูง การแสดงรำมวยโบราณ การแสดงของชนเผ่ากะเลิง เผ่าโส้ เผ่าโย้ย เผ่าย้อ เผ่าไทลาว เผ่าภูไท กลุ่มชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม กลุ่มชนชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นต้น พิธีถวายปราสาทผึ้งโบราณ  ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร              
-          วันที่ 30  ต.ค. 5
      พิธีทำบุญตักบาตรวันออกพรรษา ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร
-          ชมนิทรรศการปราสาทผึ้ง ร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)  ณ  สนามมิ่งเมืองสกลนคร เทศกาล “ของดีของแซบเมืองสกล" การแสดงคอนเสิร์ต และมหรสพมากมายตลอดการจัดงาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานนครพนม  โทร. 042-513 490-1
ประชาสัมพันธ์จังหวัดสกลนคร โทร. 042-711789
          เทศบาลนครสกลนคร โทร. 042-711203 ต่อ 1000-1001


งานแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไทย-ลาว ตีช้างน้ำนอง (มุกดาหาร – สะหวันนะเขต)
28-30 ตุลาคม 2555

งานบุญประเพณีที่ทั้งสองเมืองมุกดาหารและสะหวันนะเขต ยังคงสืบทอดปฏิบัติร่วมกันมายาวนานจากอดีตจนถึงปัจจุบัน งานแข่งเรือ หรือที่เรียกตามภาษาพื้นบ้านว่า งานบุญส่วงเฮือออกพรรษา ตีช้างน้ำนอง ถือว่าเป็นประเพณีที่กำเนิดขึ้นที่มุกดาหารเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งที่มาของการเรียกว่า ตีช้างน้ำนองนั้น ก็มาจากลักษณะการใช้ไม้พายของลูกเรือฝีพายที่พายจ้ำลงไปในน้ำอย่างพร้อมเพรียงกัน เมื่อยกไม้พายขึ้นเหนือน้ำ ก็จะทำให้น้ำเกิดเป็นฝอยแตกกระเซ็นขึ้นบนอากาศ เปรียบเสมือนกับโขลงช้างที่กำลังเล่นน้ำ นอกจากนั้นพิธีตีช้างน้ำนอง นับเป็นพิธีการบวงสรวง สักการะสิ่งสักสิทธิ์ พระแม่คงคา เทวดา พญานาค ในลำน้ำโขงเพื่อให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข เชื่อมสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างจังหวัดมุกดาหารและแขวงสะหวันนะเขต เกิดความสมัครสมานสามัคคี ความสนุกสนานครื้นเครง ในช่วงเทศกาลออกพรรษา โดยในปีนี้งานจัดระหว่างวันที่ 28-30 ต.ค. 55 ชม ชิม ช้อป ที่บริเวณตลาดอินโดจีน ริมฝั่งแม่น้ำโขง ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองทั้ง 8 เผ่าของมุกดาหาร การแสดงจากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว  และร่วมส่งเสียงเชียร์ชมการแข่งขันเรือยาวที่สนุกสนาน กลางลำน้ำโขง


กิจกรรมภายในงาน
วันที่ 28 ต.ค. 55  พิธีเปิดงานร่วมกันระหว่างจังหวัดมุกดาหาร และแขวงสะหวันนะเขต พิธีแห่อัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ ทางบก และพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางบก ชมขบวนแห่เรือทางบก ขบวนวัฒนธรรมพื้นเมืองที่สวยงามตระการตาจากชาวคุ้มวัดชุมชนในเขตเมืองมุกดาหารและจากแขวงสะหวันเขต สปป.ลาว ชมการพายเรือประเพณีสวยงามประกอบพิธีเบิกน่านน้ำ การแข่งขันเรือประเภทสวยงาม
วันที่ 29 ต.ค. 55  ชมการแข่งขันเรือประเภทความเร็ว รอบคัดเลือกและรอบก่อนรองชนะเลิศ
วันที่ 30 ต.ค. 55  ชมขบวนพาเหรดเรือ และพิธีตีช้างน้ำนอง บวงสรวงสักการะสิ่งศักสิทธิ์ในวันออกพรรษา การแข่งขันเรือประเภทความเร็วรอบชิงชนะเลิศ ประชันฝีพายความเร็วเหนือน่านน้ำโขง
วันที่ 31 ต.ค. 55  จังหวัดมุกดาหาร และเรือประเพณีที่ชนะอันดับ 1 และ 2 เรือเจ้าพ่อเจ้าฟ้ามุงเมือง เรือเจ้าแม่สองนางพี่น้อง เดินทางไปร่วมประเพณีแข่งเรือออกพรรษา ประจำปี 2555 ณ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว  และเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปร่วมงานชมการแข่งขันเรือยาวของแขวงสะหวันเขต  โดยสามารถลงเรือ ที่ท่าเรือชั่วคราว หน้าวัดศรีมงคลเหนือ เที่ยวแรก เวลา 07.30 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานนครพนม  โทร. 042-513 490-1
ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร โทร. 042-632 379
เทศบาลเมืองมุกดาหาร โทร. 042-611 227


****************************

ตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยว

ม่วนซื่นงานบุญออกพรรษา ทริปเดียว เที่ยวครบ... “สนุก” !!!
สกลนคร - นครพนม - มุกดาหาร 
3 วัน 2 คืน  (29-31  ตุลาคม 2555)

วันแรก   29 ตุลาคม 2555
เช้าเดินทางถึง จ.สกลนคร ไหว้พระธาตุนารายณ์เจงเวง นมัสการพระธาตุเชิงชุม  ทำบุญวันออกพรรษาร่วมติดดอกผึ้งปราสาทผึ้งโบราณ กราบหลวงปู่มั่นที่วัดป่าสุทธาวาส ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้งและขบวนแห่วัฒนธรรมอันตระการตา  เลือกซื้อของกินของฝากในงานเทศกาลของดีของแซ่บเมืองสกล พักค้างคืนในตัวเมืองสกลนคร

วันที่สอง  30 ตุลาคม 2555
เช้าออกเดินทางไปยัง อ. ธาตุพนม จ.นครพนม นมัสการพระธาตุพนม พระธาตุประจำปีเกิด ปีวอก และผู้ที่เกิดวันอาทิตย์พร้อมชมพิธีรำบูชาองค์พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นเดินทางต่อไปยัง จ. มุกดาหาร ชมมหัศจรรย์สวนหิน ดอกไม้ป่าบานที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ขึ้นหอแก้วมุกดาหาร ชมวิว 360 องศา ตื่นเต้นสนุกสนาน ชมการแข่งขันเรือยาว ตีช้างน้ำนอง กลางลำน้ำโขง ไหว้เจ้าแม่สองนางสถิตย์ ก่อนไปเลือกซื้อของฝากมากมายที่ตลาดอินโดจีน บ่าย เดินทางเข้าตัวเมืองนครพนม ระหว่างทาง นมัสการพระธาตุเรณูนคร พระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันจันทร์ ชิมข้าวปุ้นน้ำนัว ชาวเรณูภูไท ก่อนเข้าเมืองมาชมขบวนแห่เรือไฟโบราณ เที่ยวงานกาชาด รับประทานอาหารแบบพาแลงพร้อมชมขบวนไหลเรือไฟที่ตระการตากลางลำน้ำโขง พักค้างคืนในตัวเมืองนครพนม

วันที่สาม 31 ตุลาคม 2555
ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเทโว ริมฝั่งโขงนครพนม บริเวณหน้าวัดโอกาสศรีบัวบาน จากนั้น City Tour ถ่ายภาพที่ระลึกที่หอนาฬิกาเวียดนามฯ ชมภาพเก่าเล่าเรื่องที่พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ ชมสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตาของโบสถ์นักบุญอันนาหนองแสง เรียนรู้ประวัติศาสตร์ พร้อมเที่ยวบ้าน “ลุงโฮ” อดีตที่พำนักของประธานาธิบดีโฮจิมินห์แห่งเวียดนาม และพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม บ้านนาจอก (หรือเลือกเดินทางข้ามไปเที่ยวต่างประเทศ สปป.ลาว ใกล้นิดเดียว เที่ยวครึ่งวันที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ไหว้พระธาตุศรีโคตรบอง เที่ยวถ้ำนางแอ่น ถ้ำพระ และตลาดหลักสอง) เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

 *สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครพนม
โทร. 042-513490-1  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
Email : tatphnom@tat.or.th, facebook.com/tatnakhonphanom

3 ความคิดเห็น:

  1. อีกหนึ่งเดือนก็ถึงเทศกาลแข่งเรือออกพรรษาที่มุกดาหารแล้วสินะครับ. ปีนี้ตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปเรือสวยๆอัพเดทข้อมูลบล็อกซะหน่อย. อิอิ.. แวะติชมบล็อกนะครับ. http://travel2mukdahan.blogspot.com

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ได้เลยคร๊าบ เก็บภาพสวยๆ มาให้ชมด้วยน่ะครับ

      ลบ