วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เที่ยว “สนุก” ผจญภัยหน้าฝน บน 6 ภูเที่ยวแซบ@สนุก  เที่ยว นุ” ผจญภัยหน้าฝน บน 6 ภู

ภูพาน  ภูผาเหล็ก  ภูผายล  ภูลังกา  ภูผาเทิบ  ภูสระดอกบัว 

ฝนนี้ ชวนคุณมาสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ ออกเที่ยวหน้าฝน ยลน้ำตกสวยๆ แบกเป้ท่องป่าไปผจญไพรกว้าง ท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ไปพร้อมกันในเขตอุทยานแห่งชาติ ของกลุ่มจังหวัดสนุก “สกลนคร นครพนม มุกดาหาร” ทั้ง 6 แห่ง 6 “ภู” กันคร๊าบ...

1 อุทยานแห่งชาติภูพาน 
มีพื้นที่ครอบคลุม อ.พรรณนานิคม อ.เมือง อ.กุดบาก อ.ภูพาน  จ.สกลนคร อ.สมเด็จ อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ เนื้อที่รวม 415,439 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2515  เป็นอุทยานลำดับที่ 7 ของประเทศ
กิจกรรมท่องเที่ยวที่นี่มีหลากหลาย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ดูผีเสื้อป่าสวยๆ ชมป่าเปลี่ยนสีและกล้วยไม้ป่ากลิ่นหอม ชมพระอาทิตย์ตกที่ผานางเมิน แวะเล่นน้ำตกคำหอม
  
ก่อนเดินไปถ่ายภาพกับหลักกิโลยักษ์ ที่โค้งปิ้งงู น้ำตกปรีชาสุขสันต์ นมัสการพระธาตุภูเพ็ก พระธาตุเก่าแก่สมัยขอมเรืองอำนาจ ตามรอยประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถ้ำเสรีไทย แหล่งสะสมอาวุธที่ใช้สำหรับต่อต้านทหารญี่ปุ่นในอดีต และหากไม่อยากไปพักไหนไกล ทางอุทยานก็มีบริการลานกางเต้นท์ บ้านพัก เรือนนอน ราคาตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป สามารถมาแคมป์ปิ้ง และทำกิจกรรมเข้าค่ายได้อย่างสบาย  

ติดต่อสอบถามข้อมูล และจองบ้านพักล่วงหน้ากับทางอุทยานได้ที่ โทร. 081-2635029, 086-4595600           E-mail : phuphan2554@hotmail.com

2 อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก 
ที่นี่คือ “ผืนป่ารักน้ำ” ที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสายของภาคอีสานตอนบน มีเนื้อที่ประมาณ 252,898 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อ.ส่องดาว อ.วาริชภูมิ อ.นิคมน้ำอูน อ.กุดบาก อ.ภูพาน จ.สกลนคร อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี และ อ.สมเด็จ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์
  
ชวนมาเที่ยว น้ำตกสวยๆ ในอุทยาน ทั้งน้ำตกเก้าชั้น น้ำตกดีหมี น้ำตกแก่งกุลา ชมวิวที่ผาสุริยันต์ แล้วเดินเลาะเขาไปดูภาพเขียนโบราณที่ผาผักหวาน ฟอสซิลของสัตว์และพืชดึกดำบรรพ์ที่สุสานไดโนเสาร์ พักค้างซักคืน สนุกต่อกับกิจกรรมดูดาวบนท้องฟ้า ที่หอส่องดาวบนยอดเขาภูผาเหล็ก หรือถ้าไปตอนกลางวัน ที่นี่ก็เป็นจุดชมวิวที่สุดยอดครับ อีกหนึ่งสถานที่ที่อยู่ไม่ไกลคือ วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม หรือวัดถ้ำพวง แวะทำบุญกันที่วัด ชมพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์วัน อุตฺตโม พระเถระอาจารย์ผู้ก่อตั้งวัด จากนั้นเดินตามเส้นทางไปด้วยความศรัทธาสักการะสังเวชนียสถาน 4 ตำบล เจดีย์สิริมหามายา พระเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ธัมเมกขสถูป เจดีย์วิหารปรินิพพาน ศึกษาพุทธประวัติ พุทธธรรม พร้อมกราบสักการะพระพุทธรูปองค์ดำ ที่นำมาจากประเทศอินเดีย แล้วคุณจะรู้สึกอิ่มเอิบ สุขใจไปตลอดทั้งวันเลยครับ
       ติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง หรือจองบ้านพัก ได้ที่เบอร์โทร 042-727003 
หรือ E-mail : phupalek_ap@hotmail.com

 3 อุทยานแห่งชาติภูผายล 
  ประกาศขึ้นเป็นอุทยานเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2531 เป็น 1 ใน 5 อุทยาน ของโครงการจัดตั้งอุทยานเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ (5 ธ.ค. 2530) มีพื้นที่ครอบคลุม อ.เมือง อ.โคกศรีสุพรรณ อ.เต่างอย จ.สกลนคร อ.นาแก จ.นครพนม และ อ.ดงหลวง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร  พื้นที่รวม 517,850 ไร่
กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยาน  ได้แก่ การเดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ กิจกรรมเข้าค่ายพักแรม กิจกรรมนันทนาการ กิจกรรมค่ายเยาวชนหัวใจอนุรักษ์ เที่ยวถ้ำศึกษาธรณีวิทยา ที่ถ้ำภูผายล ถ้ำพระด่านแร้ง ถ้ำพระเวทย์ ถ้ำม่วง ถ้ำเสาวภา ถ้ำหีบภูผานาง พักผ่อนหย่อนใจกับบรรยากาศที่เย็นสบายที่ อ่างเก็บน้ำห้วยหวด ชื่นฉ่ำกับน้ำตกแก่งโพธิ์ และน้ำตกคำน้ำสร้างที่มีความสูงกว่า 20 เมตร และที่พลาดไม่ได้คือที่ผาพญาเต่างอย ที่มีหินทรายรูปร่างคล้ายเต่างอย กำลังจะลงเล่นน้ำหันหน้าลงสู่ลำน้ำพุง สัญลักษณ์ของที่นี่ ไม่มาที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงน่ะครับ  สอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่อุทยานได้ที่ โทร. 042-726615


อ่างเก็บน้ำห้วยหวด
4 อุทยานแห่งชาติภูลังกา 
อยู่ในพื้นที่เขต อ.บ้านแพง อ.นาทม จ.นครพนม อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ลักษณะเป็นภูเขาลูกโดด ทอดยาวขนานไปกับแนวแม่น้ำโขงที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 5 กม. สภาพป่ามีทั้งป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง มีพรรณไม้และพันธุ์พืชสมุนไพรนานาชนิด บนเนื้อที่กว่า 31,250 ไร่
ตาดโพธิ์-ตาดขาม น้ำตกคู่แฝด ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนที่นี่ ด้วยความสวยงาม และธรรมชาติที่ร่มรื่น ลานจอดรถที่สะดวกสบาย แถมมีร้านค้าขายอาหารเครื่องดื่มอยู่ไม่ไกล เหมาะอย่างยิ่งสำหรับไปพักผ่อนปิกนิกของครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออาจจะไปเดินเท้าท่องป่าศึกษาพันธุ์ไม้สมุนไพร เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ก็มีทั้งใกล้ – ไกล ให้ได้เลือก โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำทางคอยให้เกร็ดความรู้ต่างๆ มากมาย ส่วนถ้าเป็นในช่วงหน้าหนาว การเดินป่าปีนเขาขึ้นไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ตั้งอยู่บนลานหินจุดสูงสุดของภูลังกา เป็นจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นจากแม่น้ำโขงในตอนเช้าที่สวยงามอย่างมาก ก่อนไปเที่ยวโทรไปสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ก่อนได้ครับที่เบอร์ 084-7923505


น้ำตกตาดขาม
 5 อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ
อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ประกาศขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2531 ขนาดพื้นที่ 30,245.67 ไร่ มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ ธรรมชาติที่งดงาม และประติมากรรมหินทรายที่วางซ้อนทับกันอยู่อย่างสวยงามแปลกตา นอกจากนั้นในช่วงปลายฝนต้นหนาว บริเวณลานหินป่าเบญจพรรณจะเต็มไปด้วยดอกหญ้าเล็กๆและดอกไม้ป่านานาชนิด บานชูช่อเบ่งบานรับลมหนาว
มหัศจรรย์สวนหินภูผาเทิบ เดินลัดเลาะลานหินโขดยักษ์อายุนับล้านปี ที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง กลายเป็นประติมากรรมหินทรายที่ต้องใช้จินตนาการสักหน่อยในการมอง ทั้งรูปอูฐ รูปแมวน้ำ ดอกเห็ด หอยสังข์ มงกุฎ หรือเครื่องบิน เพลินตากับดอกไม้สีสวย เพลินใจกับสายน้ำ “น้ำตกถ้ำพระ” ที่ไหลลงจากหน้าผาสูงชัน ก่อนแวะเข้าไปนมัสการพระพุทธรูปอายุนับร้อยปี ที่ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำ
แน่นอนว่าทางอุทยานมีบริการบ้านพักและลานกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยว หรือหน่วยงานที่อยากไปจัดกิจกรรมเป็นหมู่คณะ ทางอุทยานพร้อมต้อนรับและบริการทุกท่านครับ 
สอบถามไปได้ที่ เบอร์โทร. 042-676474  
E-mail : rs.phathoep@hotmail.com

  
มหัศจรรย์กลุ่มหินเทิบ
 6 อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว 
จัดตั้งเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2535 มีเนื้อที่อยู่บนรอยต่อ 3 จังหวัด คือ อ.นิคมคำสร้อย อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร อ.ชานุมาน และ อ.เสนานิคม จ.อุบลราชธานี พื้นที่ประมาณ 145,000 ไร่ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ
“พิชิต 7 ยอดภู ดูอ่างน้ำสวย” สำหรับคนที่ชอบการเดินป่า ผจญภัย ลองมาที่นี่ไม่ผิดหวังครับ เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปชมภาพเขียนยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ภูผาแต้ม ดูดอกไม้ป่าที่ภูวัด ชมวิวทิวทัศน์ที่ภูผาหอม โขดหินรูปร่างแปลกตาที่ภูผาด่าง ศึกษาประวัติศาสตร์ร่องรอยสงครามบนภูหมู เก็บภาพประทับใจยามพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าที่ภูไม้ซาง ชมบัวภูเขาบานบนยอดภูสระดอกบัว อันเป็นที่มาของชื่ออุทยาน ออกดอกชูช่อสีขาวอมชมพูในแอ่งน้ำธรรมชาติที่มีน้ำขังตลอดปี บนความสูงกว่า 423 เมตร รอให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชม เที่ยววันเดียวคงไม่หมดเป็นแน่ แนะนำให้จองบ้านพักกับอุทยานไว้เลยครับ บ้านพักที่นี่สร้างยื่นลงไปริมอ่างเก็บน้ำได้อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ อากาศเย็นสบาย แถมได้ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ผ่านทิวไม้ไหวเอนเริงระบำในอ่างเก็บน้ำห้วยหินข้ออย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย หรือจะกางเต้นท์พักแรมแคมป์ปิ้งก็ได้อีกบรรยากาศ นอกจากนี้ทางอุทยานยังมีห้องสำหรับจัดประชุม อบรม สัมมนา รองรับได้กว่า 50 คน และยังมีการจัดค่ายเยาวชน กิจกรรมสันทนาการ สำหรับนักเรียน นักศึกษาอีกด้วย 
ทั้งนี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมไปได้ที่ฝ่ายบริการนักท่องเที่ยวของทางอุทยาน 
โทร. 087-9639210, 081-5929376  

Tips.... เดินป่าหน้าฝน
- ศึกษาข้อมูลสถานที่ที่จะไปอย่างละเอียด เช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง
- แต่งกายให้ปกปิดมิดชิดรัดกุม สีกลมกลืนกับธรรมชาติ
- ฝึกสายตาให้คุ้นเคยกับสภาพป่า เดินอย่างออมกำลัง ความเร็วสม่ำเสมอ
  ไม่ส่งเสียงดัง และไม่เดินออกนอกเส้นทาง
- และขยะ ขวดน้ำ ถุงพลาสติก เก็บออกมาทิ้งถังขยะน่ะคร๊าบ เพื่อผืนป่าที่สวยงามต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น