วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554

งานประเพณีลอยกระทง กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร


เที่ยวสนุก แซบ! ครบรส.... วันลอยกระทง

ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีลอยกระทง สืบสานประเพณีอันดีงาม บูชาพระแม่คงคา คืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ในกลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร.....

ประเพณีลอยพระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล (จ.สกลนคร)

วันที่ 10 พ.ย. 2554
ณ บริเวณสระพังทองในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ริมหนองหาร (ในเขตเทศบาลเมืองสกลนคร)

งานเทศกาลลอยกระทงพระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล ประจำปี 2554 
เป็นงานประเพณีลอยกระทงที่ ชาว จ.สกลนคร ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ได้พระราชทานพระประทีป รวมจำนวน 12 พระองค์  ร่วมลงลอยกับชาวสกลนครที่หนองหารบริเวณสระพังทอง สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นประจำทุกปี โดยมีพิธีรับพระราชทานพระประทีป  และไฟพระราชทาน  ในคืนวันเพ็ญเดือน  12 ซึ่งจะมีผู้แทนพระองค์  อัญเชิญพระประทีปพระราชทานมาลงลอยร่วมกับพสกนิกร ในงานมีการประดับประดาไฟและจุดพลุงดงามตระการตา  ขบวนแห่กระทงที่ตระการตา ชมการประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทงสวยงาม การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง การจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง ซุ้มอาหารสินค้าพื้นเมือง
*สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองสกลนคร โทร. 042-733168


ลอยกระทงธารา บูชาพญานาค
10 พฤศจิกายน 2554
ณ ลานกันเกรา หน้าตลาดอินโดจีน  เทศบาลเมืองนครพนม
ร่วมลอยกระทงบูชาแม่น้ำโขง ชมการรำบูชาพญานาค การประกวดนางนพมาศ และการประกวดกระทงยักษ์
*สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองนครพนม โทร. 042-511535

แพเซิ้งลอยกระทง บ้านแพง  อ.บ้านแพง (จ.นครพนม) 
วันที่ 9-10 พ.ย. 2554
ณ บริเวณหนองเครือเขาและสนามกีฬาอำเภอบ้านแพง
จ.นครพนม (ห่างจากตัวเมืองนครพนมไป ประมาณ 97 กม.)

งานประเพณีแพเซิ้งลอยกระทงของอำเภอบ้านแพง  มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร คือในช่วงตอนกลางวันจะมีประเพณีแห่เรือเซิ้งกระทงบริเวณหนองเครือเขาในเขตเทศบาล โดย อบต. ต่างๆ จะทำแพขนาดใหญ่มุงหลังคาเหมือนบ้าน พร้อมกับนำเครื่องดนตรีพื้นเมืองและนางรำลงไปฟ้อนรำในแพเซิ้ง ร่วมฟ้อนรำบนแพเซิ้งอย่างครึกครื้นสนุกสนาน   ขณะเดียวกันแพเซิ้งก็จะล่องในลำน้ำให้ประชาชนริมฝั่งได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน สร้างสีสันก่อนจะถึงค่ำคืนลอยกระทง   นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมมากมายภายในงาน อาทิการประกวดขบวนแห่กระทง การประกวดกระทงสวยงาม การประกวดนางนพมาศและหนูน้อยนพมาศ การประกวดส้มตำลีลา การแข่งขันชกมวยไทยและมวยทะเล การแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ชมการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยเกียรติยศฯ ที่ตื่นเต้นเร้าใจ

*สอบเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านแพง  โทร. 042-591033


งานสืบสานประเพณีลอยกระทง อำเภอนิคมคำสร้อย  (จ.มุกดาหาร)
วันที่ 9-10 พ.ย. 2554
อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร (ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารไป ประมาณ 29 กม.)

ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงในค่ำคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ลอยกระทงปลอดเหล้าที่อำเภอนิคมคำสร้อย ชมการประกวดภูมิปัญญาพื้นบ้าน การทำบายศรีจากใบตองกล้วย การก่อเจดีย์ทราย ชมการละเล่นพื้นเมืองของเด็กๆ ซุ้มดนตรีพื้นเมืองและอาหารพื้นบ้าน การแสดงหลากหลายจากนักเรียนและชุมชน อาทิ วงโปงลาง เต้นแอโรบิกแดนซ์ ฮูลาฮูป ชมการประกวดสาวงามประเภท 2  ชมขบวนแห่กระทงกว่า 20 ขบวนการประกวดกระทงสวยงามเน้นวัสดุธรรมชาติการประกวดหนูน้อยนพมาศและนางนพมาศ ประจำปี 2554 , ชมการแสดงพลุไฟตระการตาและ การแสดงดนตรีศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวมุกดาหาร

*สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลนิคมคำสร้อย โทร. 042-681065

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น