วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2554

ขอเชิญร่วมทอดผ้าป่ามหากุศล ณ วัดถ้ำจำปากันตสีลาวาส (วัดหลวงปู่เสาร์)

ททท. นครพนม ขอเชิญร่วมทอดผ้าป่ามหากุศล ณ วัดถ้ำจำปากันตสีลาวาส อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2554

         ททท.สำนักงานนครพนม ขอบอกบุญมายังท่านผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญทอดผ้าป่า ณ วัดถ้ำจำปากันตสีลาวาส เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
สามารถร่วมทำบุญในครั้งนี้ โดยรวบรวมปัจจัยส่งไปได้ที่ ททท.สำนักงานนครพนม เลขที่ 184/1 ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง  อ.เมือง จ.นครพนม 48000 ภายในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้

       พระอาจารย์เสาร์ กนตสีโล (หลวงปู่เสาร์) เกิดวันที่ 2 พฤศจิกายน 2402 ที่บ้านข่าโคม ตำบลหนองขอน อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ท่านอุปสมบท ที่วัดใต้ จังหวัดอุบลราชธานี ภายหลังต่อมาได้ญัตติเป็นพระธรรมยุต ที่วัดศรีทอง (วัดศรีอุบลรัตนาราม ปัจจุบัน) มีพระครูทา โชติปาโล เป็นพระอุปัชณายะ เจ้าอธิการสีทา ชยเสโน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์เสาร์เป็นผู้มีอัธยาศัย น้อมไปในสมาธิวิปัสสนา และพอใจแนะนำสั่งสอนผู้อื่นในทางนั้นด้วย ท่านเป็นผู้ใฝ่ใจในธุดงควัตรหนักแน่นในพระธรรมวินัย ชอบวิเวก ไม่ติดถิ่นที่อยู่ ต่อมาท่านมีความคิดว่าควรออกไปอยู่ป่าดง หาสถานที่สงบจากผู้คน เพื่อภาวนาและพิจารณาสมาธิธรรม และนำความรู้ที่เกิดจากจิตใจมาเผยแผ่ ยังผู้ที่หวังซึ่งความพ้นทุกข์ต่อไป
ซึ่งในอดีตท่านเคยพำนักที่วัดถ้ำจำปากันตสีลาวาส เป็นเวลาถึง 5 ปี หลวงปู่เสาร์ มีลูกศิษย์ที่สำคัญคือ ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต" ในปัจฉิมวัยหลวงปู่เสาร์ท่านมรณภาพ ที่วัดอำมาตย์ เมืองจำปาศักดิ์ คณะศิษย์นำสรีระของท่านมาถวายเพลิงที่วัดบูรพาราม อ.เมือง จ.อุบลราชธานีไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น