วันอังคารที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ประเพณีแข่งเรือออกพรรษาไทย-ลาว ตีช้างน้ำนอง (มุกดาหาร – สะหวันนะเขต) ประจำปี 2553

จังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีแข่งเรือออกพรรษาไทย-ลาว ตีช้างน้ำนอง (มุกดาหาร – สะหวันนะเขต) ประจำปี 2553
ระหว่างวันที่ 21-24  ตุลาคม 2553 ณ บริเวณหน้าตลาดอินโดจีน จังหวัดมุกดาหาร           งานบุญประเพณีท้องถิ่นที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ ที่ทั้งสองเมืองมุกดาหารและสะหวันนะเขต ยังคงสืบทอดปฏิบัติร่วมกันมายาวนานนับร้อยปีจากอดีตจนถึงปัจจุบัน งานแข่งเรือ หรือที่เรียกตามภาษาพิ้นบ้านว่า งานบุญส่วงเฮือออกพรรษา ตีช้างน้ำนอง ถือว่าเป็นประเพณีที่กำเนิดขึ้นที่มุกดาหารเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งที่มาของการเรียกว่า ตีช้างน้ำนองนั้น ก็มาจากลักษณะการใช้ไม้พายของลูกเรือฝีพายที่พายจ้ำลงไปในน้ำอย่างพร้อมเพรียงกัน เมื่อยกไม้พายขึ้นเหนือน้ำ ก็จะทำให้น้ำเกิดเป็นฝอยแตกกระเซ็นขึ้นบนอากาศ เปรียบเสมือนกับโขลงช้างที่กำลังเล่นน้ำ นอกจากนั้นพิธีตีช้างน้ำนอง นับเป็นพิธีการบวงสรวง สักการะสิ่งสักสิทธิ์ พระแม่คงคา เทวดา พญานาค ในลำน้ำโขงเพื่อให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข เชื่อมสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างจังหวัดมุกดาหารและแขวงสะหวันนะเขต เกิดความสมัครสมานสามัคคี ความสนุกสนานครื้นเครง ในช่วงเทศกาลออกพรรษา โดยในปีนี้งานจัดระหว่างวันที่ 21-24 ต.ค. 53 ชม ชิม ช้อป ในมหกรรมอาหารอินโดจีนที่ตลาดอินโดจีนริมฝั่งแม่น้ำโขง ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองทั้ง 8 เผ่าของมุกดาหาร การแสดงจาก สปป.ลาวและเวียดนาม  การประกวดกองเชียร์ที่เพิ่มสีสันสนุกสนานระหว่างการแข่งเรือ

วันที่ 21 ต.ค. 53  ชมขบวนแห่และการแข่งขันเรือประเพณีมิตรภาพไทย-ลาวประเภทสวยงามจากชาวคุ้มชุมชนจังหวัดมุกดาหารและเรือจากแขวงสะหวันเขต
วันที่ 22 ต.ค. 53  ชมการแข่งขันเรือประเภทความเร็วประเภทท้องถิ่นและประเภททั่วไป ในรุ่นเล็ก 30 ฝีพาย และรุ่นกลาง 40 ฝีพาย
วันที่ 23 ต.ค. 53 ชมพิธีแห่อัญเชิญถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีโดยเรือเกียรติยศ
ชมการประกอบพิธีตีช้างน้ำนอง จากนั้นตื่นเต้นเร้าใจกับการแข่งขันเรือประเภทความเร็วรุ่นใหญ่ ที่มาประชันฝีพายความเร็วเหนือน่านน้ำโขง
วันที่ 24 ต.ค. 53 เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจร่วมเดินทางไปร่วมงานประเพณีออกพรรษา ประจำปี 2553
ที่แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว โดยทางรถยนต์และทางเรือตามเวลาปกติและเที่ยวพิเศษ

 หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น