วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2553

งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งจังหวัดสกลนคร ประจำปี 2553

งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาว
 “ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2553
 ณ สนามมิ่งเมือง และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์

จังหวัดสกลนครและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ประเพณีงานบุญยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวสกลนคร ที่เกิดจากความเชื่อความศรัทธาผสานภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สรรค์สร้างงานประติกรรมออกมาได้อย่างวิจิตรงดงาม ชวนให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวให้มาร่วมงานชมความตระการตาของปราสาทผึ้งในช่วงเทศกาลออกพรรษา 
          การทำปราสาทผึ้งมีคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนาในครั้งที่พระพุทธเจ้าทรงเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ในวันปวารณาออกพรรษา พระพุทธเจ้าตรัสอำลาพระอินทร์ เพื่อเสด็จลงสู่เมืองมนุษย์ พระอินทร์จึงเนรมิตบันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้วมณีให้พระองค์ได้เสด็จลง เทวดา มนุษย์ ครุฑ นาค สัตว์นคร ต่างชื่นชมในพระบารมีของพระพุทธเจ้าและเกิดความเลื่อมใสในบุญกุศลอย่างยิ่ง เกิดจินตนาการมองเห็นปราสาทวิมานสวยงามใคร่อยากไปอยู่ แล้วจึงรู้ชัดว่าการที่จะไปอยู่ในปราสาทสวยงามได้นั้น จะต้องสร้างบุญสร้างกุศล ประพฤติปฏิบัติอยู่ในหลักธรรม จากนั้นจึงพากันคิด สร้างสรรค์ทำปราสาทให้มีลักษณะคล้ายปราสาทราชมณเฑียรบนสวรรค์ชั้นวิมาน ลวดลายวิจิตรสวยงาม นอกจากนั้นการทำปราสาทผึ้งยังมีความเชื่อว่าเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อร่วมกันทำบุญทำกุศลร่วมกันในช่วงเทศกาลออกพรรษา
โดยในปีนี้จังหวัดสกลนครได้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 19-24 ต.ค. 53 ณ สนามมิ่งเมือง และบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ (สระพังทอง) ภายในงานนอกจากจะได้ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้งอันตระการตาแล้วยังมีงานแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ นิทรรศการการประกวดภาพถ่ายมหัศจรรย์เมืองสกล และงานเทศกาลของดีของแซ่บเมืองสกล  ลิ้มรสเนื้อโคขุนโพนยางคำ จิบไวน์เม่าชั้นเลิศจากภูพาน อุดหนุนเครื่องปั้นเซรามิกที่ขึ้นชื่อจากกุดนาขาม เลือกซื้อผ้าย้อมครามสีสวยจากพรรณานิคม ชิมอาหารพื้นเมืองสกลหลากหลายเมนู เลือกซื้อสินค้า OTOP และสินค้าพื้นเมืองอีกมากมาย ชมการแสดงดนตรีพื้นเมืองและศิลปวัฒธรรมพื้นบ้าน คอนเสิร์ตลูกทุ่งศิลปินชื่อดังตลอดงาน

นายวิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม กล่าวว่านอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมงานแห่ปราสาทผึ้งแล้วยังสามารถเที่ยวชมงานมหกรรมบัวนานาชาติ ระหว่างวันที่ 20-24 ตุลาคม ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตสกลนคร ณ อุทยานหนองหารเฉลิมพระเกียรติ ที่รวบรวมบัวหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วโลกมาให้ชมท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติร่มรื่นสวยงาม โดยหลังจากการจัดงานในครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยก็จะเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งศึกษาหาความรู้แก่นักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยวและผู้สนใจทั่วไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม และนอกจากนั้นก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัดสกลนครอีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม อาทิ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ปราสาทพระธาตุนารายณ์เจงเวง วัดป่าสุทธาวาส ล่องเรือชมตะวันรอนที่หนองหาร ชมน้ำตกคำหอมและโค้งปิ้งงูที่อุทยานแห่งชาติภูพาน ได้อีกด้วย  นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลด้านการเดินทาง ที่พัก และร้านอาหาร เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม โทร. 042-513490 เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

กำหนดการจัดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งจังหวัดสกลนคร ประจำปี 2553

19  ต.ค. 53           พิธีเปิดงานแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์(สระพังทอง)  
ชมการประกวดรำหางนกยูงบนหัวเรือ การแข่งขันเรือยาวรอบคัดเลือก
20  ต.ค. 53           ชมการแข่งขันเรือยาวรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันเรือพายหาปลา และพิธีมอบรางวัลการแข่งขันเรือ
ทุกประเภท
21  ต.ค. 53           พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป การประกวดพานบายศรี ชมปราสาทผึ้งประยุกต์-โบราณ
ณ สนามมิ่งเมือง พิธีบายศรีสู่ขวัญและงานพาแลง ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน
22  ต.ค. 53           ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้งอันยิ่งใหญ่ตระการตากว่า 14 ขบวน พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม
                                ประกอบขบวนจากชนเผ่าพื้นเมืองที่สวยงามทั้ง 13 ขบวน ได้แก่ การแสดงรำหางนกยูง การแสดงรำ
มวยโบราณ การแสดงของชนเผ่ากะเลิง เผ่าโส้ เผ่าโย้ย เผ่าย้อ เผ่าไทลาว เผ่าภูไท กลุ่มชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม กลุ่มชนชาวไทยเชื้อสายจีน การฟ้อนโก๋ยมือ การแสดงออนซอนสกลนคร การแสดงชุดลุ่มน้ำหนองหาร
23  ต.ค. 53           พิธีทำบุญตักบาตร ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร
24  ต.ค. 53           การแข่งขันวิ่งปราสาทผึ้งมินิมาราธอน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น