วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2553

ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐินถิ่นภูไท 29- 31 ต.ค. 53

ททท.นครพนม ขอเชิญร่วมสืบสานงานบุญประเพณี ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐินถิ่นภูไท
ระหว่างวันที่ 29 – 31 ตุลาคม 2553 
ณ วัดศรีนันทาราม บ้านภู อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร

นาย
ชาญวิทย์ วสยางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร  นายอาชว์ ตั้งประกิจ ประธานชมรมส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร นายวิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม และชุมชนบ้านภู อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร  ร่วมจัดงานบุญสืบสานประเพณีจุลกฐิน  หรือ
กฐินแล่น ซึ่งเป็นกฐินที่ต้องอาศัยแรงศรัทธาอันแรงกล้าความร่วมมือร่วมใจและความสามัคคีของคนหมู่มากในการรีบเร่งทำผ้ากฐินที่จะถวายให้เสร็จภายในวันเดียว


 ซึ่งขั้นตอนต่างๆ ในการทำก็จะเริ่มตั้งแต่การเก็บดอกฝ้าย การอิ้วฝ้าย การดีด การล้อ (มวนฝ้าย) การเข็น (การปั่นฝ้าย) การฆ่าฝ้าย การค้นหูก สืบหูก การทอผ้า จนมาถึงการตัดเย็บเป็นผืนผ้าจีวร ก่อนจะมีพิธีถวายผ้ากฐินแด่พระสงฆ์ในวันรุ่งขึ้น จึงมีความเชื่อว่าการทำจุลกฐินจะได้รับบุญกุศลแรงและเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

กำหนดการจัดงานบุญประเพณีทอดจุลกฐิน ณ วัดศรีนันทาราม
                   บ้านภู อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร

วันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2553    พิธีบายศรีสู่ขวัญ จัดเลี้ยงพาแลงต้อนรับแบบชาวภูไท

วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม 2553    พิธีบวชชีพราหมณ์ 9 พราหมณ์ พิธีเก็บดอกฝ้าย นำดอกฝ้ายเข้าสู่กระบวนการต่าง ๆ จนถึงขั้นตอนการทอผ้าจีวร

วันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2553  พิธีถวายผ้าจุลกฐิน (กฐินแล่น) แด่พระสงฆ์ 
ททท.สำนักงานนครพนม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวผู้ที่สนใจร่วมสืบสานงานบุญจุลกฐินในพื้นถิ่นภูไท สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวภูไท หรือหากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจที่จะพักแบบโฮมสเตย์ร่วมกับชาวบ้าน ซึ่งในปีนี้โฮมสเตย์บ้านภูได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ประเภทแหล่งท่องเที่ยวชุมชนดีเด่น ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็สามารถติดต่อไปได้ที่ประธานกลุ่มโฮมสเตย์บ้านภู โทร. 08 9942 4378, 08 9276 8961


Photos by TAT Nakhonphanom

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม
โทร. 042-513490  ทุกวันในเวลาราชการ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น